Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm

  Le Min Kop,  

  Người dùng Android có thể bị Google theo dõi vị trí và tiêu tốn khoảng 1GB dữ liệu mỗi tháng, chưa kể thông tin sẽ được chuyển cho các nhà quảng cáo.

  Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) đang điều tra cáo buộc Google sử dụng dung lượng di động của người dùng Android để bí mật theo dõi chuyển động của họ. Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết, ông đã nhận được báo cáo của các chuyên gia đến từ công ty máy tính và phần mềm Oracle.

  Hãng này tuyên bố Google đã tiêu hao khoảng 1GB dữ liệu di động hàng tháng của mỗi tài khoản Android với chế độ chạy nền thu thập thông tin phục vụ cho mục đích quảng cáo.

  Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm - Ảnh 1.

  Chủ tịch ACCC Rod Sims

  Giá 1GB dữ liệu hiện nay tại Australia rơi vào khoảng 3,6 – 4,5 USD. Ước tính nước này có hơn 10 triệu người dùng Android và nếu phải trả cho lượng dữ liệu di động mình đã dùng của khách hàng, Google sẽ phải thanh toán khoản phí 445 triệu đến 580 triệu USD mỗi năm.

  Điều khoản của Google nêu rõ hệ thống sẽ theo dõi vị trí khi bạn tìm kiếm một nhà hàng trên Maps. Nhưng công ty không nhắc tới việc giám sát liên tục khi Maps ngừng hoạt động.

  Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm - Ảnh 2.

  Dữ liệu vị trí của người dùng bị Google thu thập bất kể họ có sử dụng Maps hay không

  Các chuyên gia của Oracle cho biết, dữ liệu của chủ điện thoại bị thu thập cả khi không sử dụng Google Maps hoặc để ở chế độ máy bay. Đáng lo ngại hơn, việc tháo SIM cũng chẳng thể ngăn quá trình theo dõi diễn ra, chỉ có cách là tắt ngúm điện thoại của đi.

  Thông tin gửi về cho Google gồm cả chỉ số áp suất khí quyển để họ có thể biết được chính xác vị trí tầng mà bạn ghé thăm, qua đó xác định rõ mặt hàng bạn quan tâm.

  Người của chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến vụ việc. Càng nhận được nhiều phản ánh về vấn đề này, chúng tôi càng nhận thấy rằng có nhiều vấn đề liên quan tới cạnh tranh và quyền riêng tư”, ông Sims nói với tờ News Corp cho biết.

  Ông Sims còn tiết lộ thêm, Oracle cũng tham gia tích cực trong cuộc điều tra và sẽ tham khảo tài liệu của ACCC để đưa vào bản báo cáo của mình.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày