Google chính thức ra mắt Android O Preview: tiết kiệm pin hơn, hiển thị tốt hơn, đã có link tải về

  TVD,  

  Phiên bản Android 8.0 này có rất nhiều nâng cấp đáng giá, hứa hẹn làm thay đổi hệ sinh thái Android.

  Google gây bất ngờ khi vừa ra mắt chính thức Android O, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android sau Nougat. Tuy nhiên đây chỉ là phiên bản Developer Preview và không tiết lộ toàn bộ những tính năng của hệ điều hành mới này. Android O cũng chỉ là cái tên tạm gọi sau phiên bản Android N, tên chính thức của phiên bản mới này vẫn chưa được Google tiết lộ.

  Mặc dù không tiết lộ quá nhiều tính năng mới trong phiên bản Android O Developer Preview, nhưng chúng ta cũng đã thấy được một vài cải tiến rất hữu ích ở đây. Đầu tiên đó là tính năng “background limits”, đây thực sự là một thay đổi lớn của nền tảng Android.

  Bởi Android luôn bị chỉ trích vì các ứng dụng chạy nền làm tốn tài nguyên hệ thống và tiêu hao rất nhiều pin. Tính năng background limits về cơ bản sẽ giới hạn các ứng dụng chạy nền, và chỉ ưu tiên cho các ứng dụng đang phát âm thanh hoặc video, dịch vụ chạy nền và cập nhật vị trí. Ngoài ra các ứng dụng chạy nền khác đều sẽ bị giới hạn, nhờ đó thời lượng sử dụng pin sẽ cải tiến đáng kể.

   Khung thông báo mới của Android O (bên phải).

  Khung thông báo mới của Android O (bên phải).

  Khung thông báo của Android O được cải tiến khá nhiều so với phiên bản Nougat. Các thông báo từ ứng dụng sẽ được nhóm vào các chủ đề, bạn có thể bật, tắt hoặc ưu tiên hiển thị thông báo mình muốn một cách trực tiếp, thay vì phải tùy chỉnh rắc rối như trước đây. Bạn cũng có thể tạm ẩn một thông báo để chúng hiển thị lại sau một khoảng thời gian.

  Android O cũng mang đến một tính năng mà chỉ có trên Android TV trước đây, đó là Picture in Picture. Tính năng này sẽ giúp bạn có thể tiếp tục xem video trong khi vẫn có thể mở và làm việc trong các ứng dụng khác. Đây là một tính năng rất tiện dụng.

   Tính năng thay đổi biểu tượng thú vị của Android O.

  Tính năng thay đổi biểu tượng thú vị của Android O.

  Adaptive launcher icons cũng là một tính năng mới thú vị của Android O, nó cho phép các biểu tượng ứng dụng có thể thay đổi hình dạng. Các nhà sản xuất smartphone có thể muốn thay đổi các biểu tượng ứng dụng để trông chúng đồng bộ trên sản phẩm của mình, Android O cho phép tùy biến các biểu tượng này với các hình vuông, hình tròn.

  Google cũng cải tiến chất lượng âm thanh, đặc biệt là tín hiệu âm thanh tới tai nghe không dây trong phiên bản Android O này. Google bổ sung thêm một bộ mã hóa tín hiệu âm thanh Bluetooth chất lượng cao và một bộ mã hóa LDAC của Sony.

  Phiên bản Android O này không chỉ tập trung vào smartphone, mà còn nhằm nâng cao trải nghiệm trên các thiết bị tablet và laptop có bàn phím vật lý. Do các ứng dụng Android luôn bật bàn phím ảo lên ngay cả khi thiết bị được kết nối với bàn phím vật lý. Google sẽ thay đổi điều này và làm cho việc sử dụng bàn phím vật lý với Android O trở nên dễ dàng và tuyệt vời hơn.

  Một cập nhật cũng khá quan trọng của phiên bản Android mới, đó là cho phép các ứng dụng có thể sử dụng dải màu sắc rộng hơn. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng có nhiều màu sắc, đẹp hơn. Không chỉ màu sắc, các font chữ cũng được cập nhật đầy đủ hơn trong XML. Cập nhật này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà phát triển.

  Do đây chỉ là phiên bản Developer Preview, nên Google hạn chế các thiết bị có thể thử nghiệm là Google Pixel, Pixel XL, Nexus 6P, Nexus 5X, Nexus Player và Pixel C. Nếu bạn sở hữu một trong những thiết bị này có thể tải bản cập nhật Android O Developer Preview về và cài đặt tại đây.

  Tham khảo: androidauthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày