Google công bố nguyên nhân rơi máy bay năng lượng mặt trời vào năm ngoái

  NhungNg,  

  Cục nghiên cứu tai nạn Hoa Kỳ vừa công bố nguyên nhân gây ra sự cố hồi tháng 5/2015 của Google.

  Để phục vụ mục tiêu cung cấp mạng lưới Internet rộng khắp thế giới, Google từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào máy bay không người lái trong việc thay thế hệ thống Internet vệ tinh. Thế nhưng, thất bại trong lần thử nghiệm drone hồi tháng 5/2015 đã khiến công ty này tỏ ra khá thận trọng trong những bước đi tiếp theo.

  Mới đây, Cục nghiên cứu tai nạn Hoa Kỳ đã công bố nguyên nhân gây ra sự cố trên: Trong quá trình tăng độ cao, một bên cánh của máy bay Solara 50 bất ngờ trục trặc và gần như vô hiệu hóa toàn bộ động cơ. Được biết, chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời này cất cánh vào ngày 1/5/2015 tại một sa mạc hoang vắng ở New Mexico. Cho dù phi công chịu trách nhiệm điều khiển từ xa đã rất nỗ lực nhằm ổn định máy bay, mọi cố gắng đều tan thành mây khói khi chiếc phi cơ bất ngờ tăng tốc và độ cao một cách không kiểm soát.

  Trong bản tóm tắt công bố trên trang web của Cơ quan an toàn vận tải quốc gia Hoa Kỳ, chiếc máy bay bắt đầu trở nên khó kiểm soát, đồng thời di chuyển theo những hướng thất thường và đột ngột bay theo hướng chúc thẳng xuống. Trên thực tế, mặc dù đã nỗ lực tiết kiệm năng lượng nhưng máy bay vẫn di chuyển với tốc độ nhanh hơn dự kiến, khiến phần cánh bên trái bất ngờ trục trặc. Sau khi cánh bên trái đột ngột ngừng hoạt động, chiếc cánh còn lại cũng bắt đầu gặp vấn đề. Hậu quả, sau 4 phút hoạt động, cỗ phi cơ bất ngờ lao thẳng xuống và tiếp đất vào lúc 11 giờ 7 phút giờ địa phương. Theo ghi nhận, chiếc máy bay đã hoàn toàn bị phá hủy nhưng may mắn không có ai bị thương sau sự cố.

   Hình mô phỏng máy bay không người lái Solara 50 của Google.

  Hình mô phỏng máy bay không người lái Solara 50 của Google.

  Chiếc máy bay không người lái này được sản xuất bởi Titan Aerospace, một công ty chuyên sản xuất drone do cựu nhân viên cấp cao Vern Raburn của Microsoft điều hành. Hãng này đã được Google mua lại vào đầu năm 2014. Theo những số liệu của công ty cung cấp, chiếc phi cơ này có sải cánh dài khoảng 50 mét. Được chế tạo nhằm chống lại mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chiếc máy bay này được kỳ vọng sẽ thích ứng và hoạt động tốt trong việc phát chùm tín hiệu Internet tới mặt đất thay cho vệ tinh.

  Google hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin trên. Ông lớn công nghệ này cũng đang ráo riết về đích trên đường đua với Facebook, gã khổng lồ xanh từng cố gắng mua lại Titan Aerospace nhằm mở rộng và củng cố mạng lưới Internet trên toàn thế giới. Bị Google “hớt tay trên” vào tháng 4/2014, Facebook quyết tâm phục thù bằng việc thâu tóm Ascenta, một hãng đối thủ của chính Titan năm nào. Hiện tại, hãng sản xuất máy bay đặt tại Anh này đang gấp rút hoàn thành thiết kế 1 chiếc drone tầng cao trị giá tới 20 triệu USD.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ