Google cung cấp công cụ cho phép các nhà phát triển code ứng dụng đồng thời trên mọi nền tảng, kể cả iOS

Nguyễn Hải,  

Không chỉ muốn tạo ra một hệ điều hành mới, Google còn tham vọng hơn khi giới thiệu một công cụ cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng đồng thời cho mọi nền tảng, kể cả iOS.

Việc Google phát triển một hệ điều hành thứ ba để đến một lúc nào đó có thể thay thế cả Android và Chrome OS đã không còn bí mật. Với tên gọi Fuchsia, hệ điều hành mới này có thể giải quyết vấn đề phân mảnh của Android trong khi vẫn cho phép Google chạy được trên hàng loạt thiết bị khác nhau, từ smartphone cho tới tablet và máy tính, cũng như cả các thiết bị thông minh, smartwatch và nhiều hơn nữa.

Fuchsia được kỳ vọng có thể chạy các ứng dụng Android để khi việc chuyển từ Android sang có thể diễn ra gần như liền mạch. Nhưng Google không chỉ phát triển một hệ điều hành mới mà còn muốn tiến xa hơn khi tạo ra một bộ engine lập trình mới cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai ứng dụng trên mọi nền tảng, bao gồm cả iOS của Apple.

Google cung cấp công cụ cho phép các nhà phát triển code ứng dụng đồng thời trên mọi nền tảng, kể cả iOS - Ảnh 1.

Flutter, bộ SDK cho phép tạo nên các ứng dụng cho cả iOS và Android.

Đó chính là bộ SDK Flutter được Google phát hành phiên bản beta vào cuối tháng Hai trong sự kiện MWC 2018, cho phép các nhà phát triển sử dụng nó để code ứng dụng cho cả Android và iOS. Và đến thứ Ba vừa qua, Google đã ra mắt phiên bản stable đầu tiên của Flutter cho tới mọi người, với nhiều cải thiện và tính năng mới so với phiên bản beta.

Ưu điểm chính của Flutter so với các bộ SDK khác là nó cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho cả Android và iOS nhanh hơn nhiều so với trước đây. Ngay cả hiện tại khi Android đã ngang bằng iPhone, các nhà phát triển vẫn ưu tiên iOS hơn Android và trong nhiều trường hợp, một số ứng dụng xuất hiện trên iPhone và iPad trước khi có mặt trên Google Play Store. Nhưng với Flutter, các công ty sẽ không phải đầu tư đến hai nhóm phát triển ứng dụng cho mỗi nền tảng Android và iOS nữa.

Google cung cấp công cụ cho phép các nhà phát triển code ứng dụng đồng thời trên mọi nền tảng, kể cả iOS - Ảnh 2.

Với Flutter, Google hy vọng các công ty sẽ lập trình các ứng dụng mới của họ và triển khai chúng cùng lúc trên cả iOS và Android. Khi thời điểm đến, Flutter nhiều khả năng sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng iOS và Fuchsia đồng thời. Flutter cũng sẽ biến việc port ứng dụng từ Android sang Fuchsia dễ dàng hơn.

Vì đây cũng là một dự án mã nguồn mở, nghĩa là nó cũng sẽ hỗ trợ các công cụ lập trình khác như Kotlin, Java cho Android, cũng như Swift và Objective-C cho iOS.

Theo thông báo của Google, Flutter 1.0 không chỉ cho phép phát triển các ứng dụng đa nền tảng trên một bộ code, nó còn mang đến hàng loạt tính năng hấp dẫn khi sử dụng. Flutter sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng nên các ứng dụng tuyệt đẹp, khi gắn chặt với các chỉ dẫn thiết kế của cả Google Material Design và Apple.

Flutter cũng có tốc độ nhanh hơn, khi hỗ trợ "đồ họa không bị giật khựng" ở tốc độ tự nhiên. Flutter cũng hỗ trợ tính năng "tải lại nhanh trạng thái", để cho phép các nhà phát triển thực hiện thay đổi trên ứng dụng của mình trong khi vẫn đang kiểm tra chúng mà không phải khởi động lại hoặc làm mất trạng thái hiện tại của ứng dụng.

Bên cạnh đó, Flutter 1.0 còn mang tới một số ứng dụng mới, bao gồm "Add to App", cho phép các nhà phát triển cập nhật ứng dụng hiện tại với sự giúp đỡ của Flutter, hoặc chuyển đổi ứng dụng hiện tại theo giai đoạn. "Platform Views" là một thủ thuật mới của Flutter nhằm cho phép người dùng bổ sung các tính năng UI vào ứng dụng, giống như nút "Go to London" trong suốt trong ảnh chụp màn hình dưới đây.

Google cung cấp công cụ cho phép các nhà phát triển code ứng dụng đồng thời trên mọi nền tảng, kể cả iOS - Ảnh 3.

Trên thực tế, Flutter đã được sử dụng nội bộ trong các ứng dụng Google, bao gồm Google Maps và Google Ads. Nhưng hàng loạt các nhà phát triển khác cũng đã tạo ra ứng dụng trên Flutter, bao gồm Capital One, Alibaba, Groupon, Hamilton, JD.com, Philips Hue, Reflectly và Tencent.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú về bộ SDK mới này của Google, bạn có thể tải xuống Flutter 1.0 từ đường link này.

Tham khảo BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ