Google đang đàm phán với Tencent để tìm đường trở lại Trung Quốc

Linh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 

Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm toàn cầu đang nỗ lực đàm phán với các công ty Trung Quốc, trong đó có Tencent, nhằm cung cấp dịch vụ đám mây ở đất nước hơn 1 tỷ dân.

Theo các nguồn tin, Google đang đàm phán với Tencent Holdings Ltd., Inspur Group và các công ty Trung Quốc khác để đưa dịch vụ của mình vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Các cuộc đàm phán bắt đầu năm 2018 và Google đã thu hẹp nhóm đối tác vào tháng 3. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang khiến kế hoạch của Google gặp những khó khăn. Số phận của thỏa thuận hợp tác vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Trong nỗ lực lần này, Google muốn đưa các dịch vụ dữ liệu đám mây của mình vào Trung Quốc, chẳng hạn như Drive và Documents, thông qua các trung tâm dữ liệu nội địa và máy chủ của các nhà cung cấp Trung Quốc. Phương thức Google đang làm giống với cách các công ty điện toán khác của Mỹ đang làm để tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới.

Tuần trước, Diane Greene, người đứng đầu lĩnh vực đám mây của Google, nhấn mạnh họ muốn trở thành "một công ty điện toán đám mây toàn cầu" nhưng từ chối bình luận cụ thể về tham vọng ở Trung Quốc. Trong khi đó, công ty đang tìm kiếm người quản lý và phát triển kinh doanh điện toán đám mây ở Thượng Hải. Mô tả công việc đề cao những người có trải nghiệm và hiểu biết về thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, cả Google và các đối tác, trong đó có Tencent, đều từ chối đưa ra bình luận.

Google chính thức rút khỏi Trung Quốc năm 2010 sau hàng loạt động thái của chính phủ. Trong nhiều năm, gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm chầm chậm xây dựng lại sự hiện diện ở Trung Quốc trước khi tăng tốc trong thời gian gần đây. Google đang xây dựng một trung tâm dữ liệu đám mây ở Hồng Kông trong năm nay và mở một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Bắc Kinh hồi tháng Giêng. Các đơn vị khác của Alphabet cũng đã đầu tư nhiều hơn và các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Google chấp nhận bị kiểm soát trong hành trình tiến vào Trung Quốc đang gây ra những cuộc tranh luận dữ dội. Những người quan tâm đặt câu hỏi việc Google có đặt lợi nhuận lên trên sứ mệnh mà họ vẫn theo đuổi là "cấu trúc thông tin của thế giới và làm cho nó sẵn sàng trên toàn cầu".

Triển khai các dự án đám mây ở Trung Quốc sẽ giúp Google cạnh tranh hơn với các đối thủ lớn như Amazon.com Inc. và Microsoft Corp. Cuối năm 2017, Amazon đã đồng ý bán các máy chủ ở Trung Quốc và một số tài sản đám mây khác cho đối tác địa phương Beijing Sinnet Technology Co. sau khi Trung Quốc ra luật buộc các doanh nghiệp phải lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc cũng như tăng cường cơ chế kiểm soát. Microsoft cũng phải đưa ra quyết định tương tự với đối tác 21Vianet Group Inc.

Tuy nhiên, với Tencent, Google sẽ có một đồng minh cao cấp hơn đồng thời có lực hơn nhằm chống lại Alibaba trong lĩnh vực điện toán đám mây ở Trugn Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ