Google Doodle vinh danh sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

  Long.J,  

  "Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi." - Trịnh Công Sơn

  Google Doodle là một trong những công cụ đặc biệt trên Google.com - được tạo ra nhằm tôn vinh hoặc chào mừng các cá nhân, sự kiện... có tầm ảnh hưởng đến xã hội, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

  Tính từ năm 2003, Google Doodle đã nhiều lần tôn vinh sự đặc sắc trong văn hóa Việt Nam qua những ngày lễ như Ngày Nhà giáo (20/11), Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán hay Quốc Khánh.

  Vào hôm nay, 28/2, trang chủ của Google Việt Nam đã thay Doodle để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng chính hình ảnh cách điệu của ông với cây đàn guitar.

  Google Doodle vinh danh sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.
  "Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi." - Trịnh Công Sơn

  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939, mất ngày 1/4/2001. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của nền âm nhạc đại chúng, đặc biệt là tân nhạc ở Việt Nam.

  Trong sự nghiệp của mình, ông đã để lại khoảng trên dưới 600 ca khúc, được biết tới rộng rãi khoảng 236 ca khúc cả nhạc và lời. Thứ âm nhạc chứa đựng nhiều triết lý nhân sinh của Trịnh Công Sơn được công nhận là rất khó thể hiện, thành công hơn cả chỉ có Khánh Ly và Hồng Nhung. Ngoài vai trò nhạc sĩ, Trịnh Công Sơn còn là họa sĩ, ca sĩ và thậm chí cả diễn viên không chuyên.

  Ông là người con của Huế, thuở bé từng theo học các trường "Tây" như Lycée Français và Providence tại đất cố Đô, sau đó vào Sài Gòn học trường Lycée Jean Jacques Rousseau và tốt nghiệp tú tài.

  Google Doodle vinh danh sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

  Bước ngoặt cuộc đời của cố nhạc sĩ đến vào năm 1957, khi ông 18 tuổi.

  Trong một lần tập judo với em trai, Trịnh Công Sơn bị thương suýt chết và phải năm liệt giường 2 năm ở Huế. Trong thời gian dưỡng bệnh, ông đọc sách về triết học, văn học, thơ cả... Chính 2 năm nằm bệnh, ông đã tìm thấy đam mê của cả cuộc đời - chính là âm nhạc.

  "Khi rời khỏi giường bệnh, trong tôi đã có một niềm đam mê khác – âm nhạc. Nói như vậy hình như không chính xác, có thể những điều mơ ước, khát khao đó đã ẩn chứa từ trong phần sâu kín của tiềm thức bỗng được đánh thức, trỗi dậy".

  Theo lời cố nhạc sĩ, ông sáng tác bài Sương đêmSao chiều vào năm 17 tuổi. Nhưng tác phẩm được công bố đầu tiên của ông là Ướt mi, do giọng ca Thanh Thúy thể hiện vào năm 1959.

  Với ông, tình yêu trong cuộc đời là thứ đẹp đẽ, đáng trân trọng nhưng cũng đầy ám ảnh. Ca từ của Trịnh Công Sơn đòi hỏi người nghe phải có những trải nghiệm, những vết sẹo trong đời mới có thể cảm nhận được hết.

  Dù là nhạc tình, nhạc phản chiến trước năm 1975, ta đều tìm thấy tình yêu, nỗi trăn trở và cả sự vô thường.

  Google Doodle vinh danh sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

  Không chỉ tại Việt Nam, nhạc Trịnh còn gây tiếng vang trên trường quốc tế. Ông được báo chí và cộng đồng âm nhạc thế giới nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" hay "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ