Google, Facebook đều cho nhân viên ăn miễn phí, sao Microsoft lại không?

  Tân Phan,  

  Vấn đề bữa trưa miễn phí hay không chỉ là văn hóa của từng công ty và chúng ta không nên quá đặt nặng việc đó, miễn sao bạn hài lòng với công ty của mình.

  Microsoft rất khác với những công ty công nghệ khác là vào bữa trưa, nhân viên sẽ tự trả tiền để mua thức ăn. Trong khi đó, các công ty như Google hay Facebook đều cung cấp những bữa trưa/bữa tối miễn phí cho nhân viên. Vậy lí do của việc này là gì?

  Một góc căn tin của Microsoft.
  Một góc căn tin của Microsoft.

  Một cựu nhân viên ở Microsoft đã chia sẻ câu chuyện của mình:

  Tôi làm việc tại Microsoft vào năm 2002 trong vị trí kỹ sư phần mềm, lúc đó trong văn phòng có vài trăm người như tôi và trong thời gian này công ty đã cung cấp bữa trưa cùng bữa tối hoàn toàn miễn phí. Trong văn phòng có một chỗ để ăn uống và các món ăn lúc đó rất ngon. Nhìn chung, việc ăn uống lúc đó là vấn đề không ai phàn nàn cả.

  Tuy nhiên sau một thời gian, chúng tôi nhận ra rằng sự tiện lợi trên cực kỳ gây hại cho sức khỏe. Trong lần khám sức khỏe định kỳ hàng năm, rất nhiều kỹ sư có chỉ số cholesterol trong máu khá cao và nguyên nhân chính do chính thói quen ăn uống của chúng tôi. Mọi người không phải di chuyển nhiều để có thể có được một bữa ăn.

  Và rồi công ty quyết định dừng chương trình ăn trưa và ăn tối miễn phí vào năm 2003. Thay vào đó chúng tôi được phát thẻ ăn để dùng bữa tại những quán ăn gần công ty.

  Tôi không hiểu sao bữa trưa miễn phí lại là một vấn đề lớn như thế.

  Vấn đề không phải vì tiền, một bữa trưa tại căn tin Microsoft thường tốn 8 USD, một tháng chỉ tốn khoảng 160 USD để ăn trưa. Nếu một nhân viên lương tháng hàng ngàn USD mà lại chọn công ty A thay vì công ty B vì khoản 160 USD đó thì anh ta quá rẻ rúng.

  Không phải là công ty không quan tâm đến nhân viên. Mọi người cho rằng bữa trưa miễn phí là hành động thể hiện sự quan tâm của công ty nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Nếu công ty thực sự quan tâm đến nhân viên thì họ sẽ không khiến nhân viên béo ú ra thế này.

  Ngoài ra Microsoft còn đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên, trong khi đó Facebook hay Google nhân viên phải đóng một phần khoản đó. Vấn đề bữa trưa miễn phí hay không chỉ là văn hóa của từng công ty và chúng ta không nên quá đặt nặng việc đó, miễn sao bạn hài lòng với công ty của mình.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ