Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant "lép vế" trước Alexa

Duyet Nguyen,  

Có quá nhiều tính năng khiến các thiết bị Google Home khó có thể cạnh tranh được với đối thủ tới từ Amazon.

Kể từ khi chiếc Google Home lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2018, nhiều tín đồ công nghệ trong lĩnh vực Smart Home đã cảm thấy dường như Google đã và đang bị bỏ lại phía sau trong cuộc chạy đua với Amazon, mà cụ thể ở đây là Google Assistant trên Google Home so sánh với Alexa trên các thiết bị Echo.

Mặc dù qua từng năm, Google luôn cố bổ sung những tính năng mà người dùng cần dùng lên chiếc Home, thế nhưng khi so sánh với Alexa trên Echo, Google Assistant vẫn "không có cửa" khi xét về yếu tố tính năng và tiện dụng, hay thậm chí là cả mức độ thông minh giữa hai dòng sản phẩm này.

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 1.

Dưới đây là 9 điều trợ lý ảo Alexa của Amazon làm được nhưng Google Assistant trên Google Home lại tỏ ra "lép vế".

1. Google Home không thể tự kích hoạt các Action tự động dựa trên vị trí của người dùng

Tính năng đầu tiên này có lẽ sẽ khiến người dùng công nghệ cảm thấy Google Home với Google Assistant có phần "kém thông minh" hơn đối thủ Alexa của Amazon. Bởi với Alexa, trợ lý ảo này có thể tự động kích hoạt các hành động dựa theo vị trí của người dùng. Lấy ví dụ như khi bạn rời khỏi nhà, Alexa sẽ tự động tắt đèn, máy tính hay các thiết bị gia dụng khác, còn khi về nhà, Alexa sẽ tự động bật đèn, chơi nhạc, bật máy tính hay chào mừng với câu nói "Welcom Home" chẳng hạn.

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 2.

Tất nhiên Google Assistant cũng có thể làm được, nhưng với điều kiện bạn phải ra lệnh bằng giọng nói, chứ không hề tự động hóa như những gì Alexa có thể làm trên chiếc Echo, mặc dù Google luôn luôn thu thập vị trí thông tin cá nhân của người dùng, kể cả vị trí địa lý. Có nghĩa là Google luôn biết bạn đang ở đâu, vậy nên thiếu đi tính năng tự động hóa như vậy quả là điều khó thể chấp nhận.

2. Chẳng cần phải hét lên để tắt chuông báo thức

Nếu bạn dùng nhiều Google Home trong nhà và thiết lập báo thức/hẹn giờ trên một chiếc Google Home, cách duy nhất để tắt nó đi là sử dụng câu lệnh bằng giọng nói với chính chiếc Home đang phát báo thức (Bạn có thể hét lên "Stop" và Google sẽ tự hiểu). Tuy nhiên, với Alexa, trợ lý ảo này có thể tự nhận biết loa nào đang phát trong các loa đã được kết nối để tắt chuông và người dùng không cần phải làm gì cả.

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 3.

3. "Chơi" với Apple

Chắc hẳn chúng ta đều biết Google và Apple là hai đối thủ "không đội trời chung" trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên với Amazon, cũng là một đối thủ lớn của Apple, thế nhưng Alexa của Amazon lại có thể stream nhạc trực tiếp từ Apple Music, điều mà Google Home hiện không thể làm được nếu không có sự trợ giúp từ một thiết bị của Apple (iPhone, iPad...).

Nếu bạn có thể stream nhạc từ chiếc Samsung Smart TV như hiện nay, thì tại sao Google Home lại không thể làm được chứ?

4. Google Home? Google Nest? Đổi lại tên đi nào Google

Hiện tại chúng ta đang có các thiết bị như Google Home Max, Nest Mini, Nest Hub và Nest Hub Max, rồi tới chiếc Google Home nguyên bản đã bị ngừng sản xuất và chuẩn bị được thay thế bởi một dòng sản phẩm mới dưới cái tên Nest. Chiếc Google Home Mini cũng đã bị thay thế bởi Nest Mini và Google Hub thì lại là phiên bản đổi tên của Nest Hub. Thật là lằng nhằng!

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 4.

Không khó hiểu khi Google muốn đưa toàn bộ dòng sản phẩm Nest của mình với các thiết bị gia dụng thông minh vào chung với nền tảng Google Home (hoặc là ngược lại). Thế nhưng việc đặt tên sản phẩm như hiện tại của Google đã khiến cho mọi thứ trở nên rối tung lên và thậm chí người dùng còn chẳng thế nhớ được tên của từng sản phẩm thuộc dòng nào nữa.

5. Google Home không thể "nói thầm"

Google Home có một chế độ hoạt động ban đêm mà nó sẽ tự động điều chỉnh mức âm lượng theo thời gian định trước. Và đó là tất cả những gì Google Home có thể làm được. Còn với Alexa, bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho Alexa chỉ bằng cách nói thầm, và thậm chí Alexa cũng sẽ thì thầm lại với bạn để đảm bảo không gian yên tĩnh.

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 5.

6. Google Assistant, chẳng phải chúng ta cần một cái tên mới hay sao?

Apple có Siri, Amazon có Alexa, Microsoft có Cortana, Samsung có Bixby, thế Google có gì? Google... Assistant? Chỉ mỗi "Assistant" thôi ư? Thôi nào, đã tới lúc Google cần một cái tên mới cho trợ lý ảo của mình, thay vì chỉ gọi đơn thuần là... "Trợ lý"?

7. Jack tai nghe 3.5mm của tôi đâu?

Amazon Echo có hẳn một cổng output tín hiệu audio hai kênh cho phép người dùng có thể kết nối tới một dàn loa có chất lượng âm thanh khủng hơn nhiều. Thế nhưng Google Home lại không có tính năng này. Cách duy nhất để bạn có thể kết nối tới một hệ thống loa khác là sử dụng Bluetooth, nhưng đâu phải dàn loa âm thanh nào cũng hỗ trợ Bluetooth đâu, đặc biệt là những dàn loa to đắt tiền với chất lượng cao cấp. Hơn nữa bluetooth còn không đảm bảo độ ổn định giống như sử dụng jack 3.5mm.

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 6.

8. Google Assistant không thể trông nhà cho bạn được

Năm ngoái, Amazon ra mắt Alexa Guard, trợ lý ảo thông minh có khả năng lắng nghe các hoạt động đáng ngờ trong nhà, ví dụ như khi cửa sổ bị đập vỡ và thông báo cho người dùng. Nhưng Google Home thì không thể làm được điều tương tự. Tất nhiên bạn không thể trông chờ Alexa Guard sẽ trông nhà một cách hoàn toàn tin cậy được, thế nhưng nó vẫn tốt hơn là Google Home chỉ ngồi "ì" một chỗ, bật mic lên nghe nhưng chả làm gì cả.

9. Bạn vẫn không thể soạn tin nhắn với Google Home

Bạn có thể kết nối Google Home với smartphone (thậm chí là iPhone), có thể ra lệnh bằng giọng nói, thực hiện cuộc gọi bằng Google Home, nhưng lại không thể soạn tin nhắn??? Alexa có thể dễ dàng xử lý các tin nhắn SMS cho dù bạn đang dùng smartphone Android hay iPhone. Chiếc HomePod của Apple có thể gửi tin nhắn SMS hoặc iMessages nếu bạn dùng iPhone, nhưng bản thân Google Home lại không hỗ trợ gửi tin nhắn trên chính nền tảng Android. Thật khó hiểu!

Google Home: 9 điều đơn giản mà Google Assistant lép vế trước Alexa - Ảnh 7.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày