Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác

Z-Lion,  

Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong năm 2017 với rất nhiều công nghệ bảo mật cao cấp để có thể bảo vệ người dùng một cách toàn diện.

David Kleidermacher đã chính thức giữ chức Giám đốc an ninh phụ trách mảng Android và Google Play của Google kể từ tháng 5/2017. Trong bản báo cáo an ninh thường niên mới đây, ông khẳng định hệ điều hành Android sở hữu nền mức độ bảo mật không hề thua kém các đối thủ khác. Và có lẽ ai cũng hiểu rằng “đối thủ khác” của họ ở đây chính là iOS của Apple.

Bản báo cáo này cho biết: “Công nghệ bảo mật của Android đã có bước phát triển vượt bậc trong năm 2017. Trong đó rất nhiều phương thức mới của chúng tôi đã dẫn đầu lĩnh vực bảo mật ở thời điểm hiện tại”. Trong kỷ nguyên mà tin tức thật giả bất phân, không ít người dùng đã tỏ ra nghi ngờ trước thông tin mà bản báo cáo của Google đưa ra. Nắm bắt đúng tâm lý này, Google tự tin khẳng định ngay cả các dữ liệu của bên thứ ba cũng đã công nhận những tiến bộ mà Google đạt được trong lĩnh vực bảo mật.


Google tự tin khẳng định Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực bảo mật.

Google tự tin khẳng định Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực bảo mật.

Tất nhiên, để có thể thiết lập nền tảng bảo mật vững chắc cho các smartphone Android thì ngoài những nỗ lực của Google, người dùng cũng cần phải có ý thức tuân thủ những quy định mà hãng đề ra. Ví dụ, Google cho biết sử dụng các ứng dụng di động từ nền tảng Google Play Store sẽ mang lại độ an toàn cao hơn, khả năng “dính” phải các ứng dụng độc hại (PHA) cũng giảm đến 9 lần so với các phần mềm cài đặt từ bên ngoài.

Ngoài ra, các thiết bị Android sử dụng dịch vụ Google Play sẽ được bảo vệ tối đa bởi tính năng Google Play Protect - một hệ thống quét mạnh mẽ nhằm mục đích phát hiện và loại trừ các PHA được âm thầm cài đặt trong máy, dữ liệu người dùng và thậm chí là ngay trong các ứng dụng “chính chủ”. Với công nghệ này, người dùng còn có thể tìm kiếm các thiết bị Android bị mất và hạn chế khả năng vô tình truy cập vào những trang web độc hại.

Google cũng tiết lộ tỉ lệ người dùng tải các PHA trên Google Play trong năm 2017 đã giảm một nửa so với năm 2016. Trong đó, Google Play Protect đã quét và loại bỏ 39 triệu PHA từ khoảng 1 triệu thiết bị trên toàn thế giới.


Hệ thống quét Google Play Protect đã loại bỏ 39 triệu ứng dụng độc hại trong năm 2017.

Hệ thống quét Google Play Protect đã loại bỏ 39 triệu ứng dụng độc hại trong năm 2017.

Google cho biết: “Google luôn phối hợp chặt chẽ với các đối tác sản xuất thiết bị, SoC và nhiều nhà cung cấp dịch vụ để mang lại nền tảng bảo mật vững chắc nhất cho người dùng Android. Quan trọng hơn, hệ sinh thái sâu rộng với hơn 60.000 mẫu thiết bị khác nhau của Android sẽ hạn chế mức độ ảnh hưởng do các lỗ hổng di động gây ra, qua đó khiến cho quá trình tấn công và khai thác dữ liệu của hacker trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi còn cung cấp nhiều nguồn tài nguyên hữu dụng khác như các yêu cầu chi tiết về bảo mật hay bộ khung thử nghiệm chuẩn mực để đảm bảo công nghệ mới luôn hoạt động tương thích trên nhiều thiết bị trong hệ sinh thái này. Trong năm 2017, chúng tôi đã mở rộng quá trình kiểm tra bảo mật của mình để nhận diện và loại bỏ PHA được cài đặt sẵn trên các thiết bị Android”.

Theo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày