Google khẳng định Project Ara không hề lỏng lẻo, có sự hợp tác của Motorola?

  Yến Thanh,  

  Hiện vẫn chưa rõ, đây là sự thất bại của dự án của Project Ara hay là sự nâng cấp như Google đã công bố, nhưng chắc chắn để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển dự án sẽ đau đầu nhiều tháng thêm nữa.

  Vào ngày hôm qua, từng xuất hiện những thông tin cho rằng, lý do khiến dự án smartphone "xếp hình" Project Ara bị hoãn lại cho đến năm 2016 là bởi một số vấn đề rắc rối về kỹ thuật.

  Trong đó, trở ngại lớn nhất với nhóm dự án là chiếc smartphone này đã không vượt qua được bài thử nghiệm thả rơi, không phải vì máy dễ bị cong hay móp méo mà là do các module rất dễ bị văng ra ngoài.

  Trong đó, để giữ các phần linh kiện, module ghép với nhau, nhóm dự án đã nhờ tới các viên nam châm đặc biệt, tuy nhiên, có vẻ như cơ chế nam châm này không đủ chắc chắn khiến cho các module rất dễ bị văng ra ngoài khi bạn lỡ làm rơi chiếc điện thoại.

  Tuy nhiên, phản hồi về thông tin này, đại diện Google trả lời với trang TheVerge cho biết: "Dự án đã được hoàn thành tới 90% và sẽ sớm được thương mại hóa trong thời gian tới. Ban đầu, chúng tôi không nghĩ rằng, Project Ara lại phức tạp tới vậy, việc vật lộn với hàng tá các linh kiện khiến tiến độ dự án bị chậm lại.

  Xin khẳng định rằng, Project Ara không hề thất bại trong cuộc thử nghiệm thả rơi. Mọi thứ vẫn hoạt động rất tốt. Thế nhưng, chúng tôi đang nghiên cứu thêm nhiều phương pháp mới giúp chiếc điện thoại này có độ gắn kết cao hơn nữa. Tất nhiên, để bù lại sự chậm trễ của mình, Project Ara sẽ đem tới cho người dùng camera chất lượng tốt hơn, cũng như thời lượng pin cao hơn."

  Hiện chưa rõ, đây là sự thất bại của dự án của Project Ara hay là sự nâng cấp như Google đã công bố, nhưng chắc chắn để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển dự án sẽ đau đầu nhiều tháng thêm nữa. Một vài chuyên gia thiết kế thuộc dự án này cho biết, họ sẽ thay thế cơ chế nam châm bằng một cách nào đó để có thể gắn chặt những module này vào phần khung của chiếc điện thoại.

  Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ họ sẽ làm cách nào để khắc phục. Chính các nhà phát triển dự án Project Ara cũng phải thừa nhận rằng cấu trúc của chiếc smartphone này là vô cùng phức tạp.

  Được biết, mặc dù còn nhiều khó khăn cần phải giải quyết trước khi cái tên Ara xuất hiện trên các kệ hàng trên toàn thế giới, nhưng về cơ bản, dự án đã dần hoàn thiên và đang bước vào giai đoạn hai với tên mã Spiral 2 (có thể kết nối 3G).

  Google cho biết, trong thời gian tới, phiên bản Spiral 3 có thể trang bị kết nối 4G, nâng cấp camera và đi kèm với khoảng 20 tới 30 thành phần phần cứng khác nhau nếu cần để tăng độ linh hoạt của thiết bị cũng như cải thiện đáng kể thời lượng sử dụng bằng việc thay thế mô-đun pin dự phòng.

  Do đó, ngoài việc tìm kiếm giải pháp mới thay thế các bộ phận nam châm trên smartphone trong năm nay, nhóm phát triển công nghệ và các dự án nâng cao (ATAP) sẽ tập trung vào việc tìm hiểu và nghiên cứu thói quen, cũng như nhu cầu của người dùng để Ara có thể tiếp cận một cách nhanh chóng với đối tượng khách hàng mà Google mong muốn.

  Đặc biệt, theo TheVerge, nhiều khả năng, trong dự án Project Ara lần này, Motorola sẽ là đối tác chính của Google, đồng thời là một trong những nhà sản xuất đầu tiên bắt tay với dự án smartphone xếp hình này. Trong khi đó, về phía Motorola, đại diện của công ty này từ chối bình luận.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ