Google muốn gắn “Mắt thần” lên những chiếc drone của Quân đội Mỹ, ngay lập tức rất nhiều nhân viên lên tiếng phản đối

  tvd,  

  Các nhân viên của Google lo sợ việc sử dụng công nghệ machine learning của công ty vào quân sự có thể gây ra nhiều hậu quả không lường trước.

  Cách đây một tháng, Google cho biết sẽ hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để phát triển một dự án mang tên “Project Maven”. Dự án này áp dụng các công nghệ nhận diện hình ảnh của Google, lên những chiếc máy bay không người lái của Quân đội Mỹ. Mục đích là phân tích các video được ghi lại bởi drone, nhằm nhận diện người và vật thể quan trọng.

  Ngay sau đó, một số nhân viên của Google đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên có vẻ như mọi việc đang trở nên nghiêm trọng hơn, khi mà The New York Times báo cáo đã có hơn 3.100 chữ ký của nhân viên Google, nhằm phản đối và yêu cầu dự án này bị hủy bỏ.

  Bức thư được gửi trực tiếp tới CEO Sundar Pichai: “Gửi Sundar. Chúng tôi tin rằng Google không nên tham gia vào những cuộc chiến tranh. Do đó chúng tôi yêu cầu dự án Project Maven bị hủy bỏ. Google cũng cần công khai những chính sách rõ ràng, về việc Google và các đối tác sẽ không bao giờ tham gia vào việc phát triển công nghệ chiến tranh”.

  Bức thư cũng nhấn mạnh rằng “việc phát triển công nghệ này để giúp Chính phủ Mỹ giám sát các hoạt động quân sự và có thể dẫn đến nhiều cài chết - không thể chấp nhận” và “dự án Maven sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Google”.

  Bức thư thậm chí còn nêu lại khẩu hiệu “Do Not Be Evil” của Google.

  Đại diện của Google trả lời rằng: “Dự án Maven không gây tổn hại hoặc chết người. Đây là công nghệ sử dụng phần mềm nhận dạng đối tượng mã nguồn mở, mà bất kỳ khách hàng nào của Google Cloud đều có thể truy cập. Tuy nhiên các mô hình này dựa trên dữ liệu chưa được phân loại. Chúng tôi sẽ xem xét và đánh giá cẩn thận, vì sử dụng công nghệ machine learning trong quân sự có thể gây ra nhiều lo ngại”.

  Tham khảo: arstechnica

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ