Google muốn thay bác sĩ chẩn đoán bệnh cho bạn ngay tại nhà

NPQM,  

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển đi kèm với nhịp sống tất bật, bận rộn hơn bao giờ hết, có lẽ chúng ta còn không thèm bỏ thời gian ra quan tâm đến việc chăm sóc và lắng nghe bản thân, để đến khi cơ thể phải lên tiếng mới vội tìm kiếm giải pháp. Vì vậy Google đã cho ra đời một phát kiến vô cùng hữu dụng.

Nếu bạn cảm thấy ngứa rát và khó chịu trên cơ thể trong khi ngại đi đến bác sỹ vì những thủ tục rườm rà, phức tạp, chắc hẳn hầu hết chúng ta sẽ tìm kiếm giải pháp tạm thời thông qua “bác” Google. Thế nhưng, với sự nhiệt tình hơi quá đà đến từ bộ máy tìm kiếm mạnh mẽ này, cuối cùng cho ra hàng trăm ngàn kết quả trong chưa đầy một giây, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa triệu chứng dị ứng với một căn bệnh nào đó lây lan qua những con đường khác. Nhìn chung, điều đó không có gì là tích cực cả.

Mới đây, Google đã cho ra mắt một tính năng mới có tên gọi “Symptom search”, hoạt động trên nền tảng iOS và Android, có tác dụng tương tự khi bạn tìm kiếm kết quả trong trường hợp giả định trên, nhưng sẽ cung cấp những kết quả cụ thể và được sàng lọc kỹ càng, phù hợp hơn.

Chẳng hạn, một từ khóa như “trẻ em đau đầu gối” sẽ cho ra một danh sách tình trạng liên quan từ A đến Z. Còn những từ khóa đơn giản hơn như “đau đầu” thì còn kèm thêm một vài dòng miêu tả chung về triệu chứng của bạn, phương pháp tự đối phó và cuối cùng là lời khuyên cho việc liệu có cần thiết đến gặp bác sĩ hay không. Hơn nữa, Google cũng phát triển giao diện “thẻ” cho các giải pháp điều trị để người dùng có thể kéo-trượt-thả dễ dàng và thuận lợi hơn, trong khi vẫn có thể click vào để xem thông tin chi tiết.

Giới thiệu chung về giao diện Symptom Search
Giới thiệu chung về giao diện Symptom Search

Theo thống kê từ Google, khoảng 1% lượng người dùng của họ có những nhu cầu tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực trên, vì vậy công ty muốn cung cấp những dịch vụ toàn vẹn nhất cho toàn thể mọi người. Cụ thể, Google sẽ tạo ra danh sách những triệu chứng liên quan bằng cách thu thập thông tin từ kết quả tìm kiếm gốc, khớp với tình trạng sức khỏe của đối tượng, đối chiếu với dữ liệu từ các cơ sở y tế trên nền tảng Knowledge Graph của mình. Thậm chí, có những thành viên, chuyên gia cũng trực tiếp tham gia trợ giúp vào quá trình này, đến từ Đại học Y Harvard và Phòng khám Mayo.

Trong tương lai, Google dự kiến sẽ phát triển, mở rộng phạm vi của tính năng này hơn nữa, không chỉ dành cho Mỹ và các nước nói tiếng Anh mà còn cả các quốc gia và ngôn ngữ khác. Ngoài ra, công ty cũng hy vọng có thể khiến Symptom Search trở thành một công cụ quen thuộc luôn xuất hiện trên mọi trình duyệt. Dù sao thì hiện tại, Google cũng không hề đơn độc trong lĩnh vực này - Các hãng công nghệ khác cũng đã và đang phát triển và hoàn thiện công cụ chẩn đoán riêng của họ. Vì thế, sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước để Google có thể thuyết phục người dùng trung thành với dịch vụ của mình hơn là WebMD hay Symtomate.

Tham khảo: TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày