Google nói dữ liệu là nguồn tài nguyên vô tận sau án phạt 57 triệu USD vì xâm phạm quyền riêng tư

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Thay vì ví dữ liệu như dầu mỏ, Google lạc quan hơn khi nói nó giống như ánh mặt trời.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào sáng thứ 3 vừa qua, Giám đốc Tài chính của Google, Ruth Porat, nói rằng: "Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra".

Hầu hết mọi người đều biết đến câu nói "dữ liệu là một loại dầu mỏ mới", ý nói rằng nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới ngày nay là thông tin chứ không phải xăng dầu.

Giống như những gã khổng lồ dầu mỏ ngày trước, những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Amazon đều phất lên nhanh chóng nhờ hưởng lợi từ nguồn tài nguyên mới này, và thậm chí còn kiểm soát dòng chảy của nó nữa. Điều này đã dẫn đến việc các nhà làm luật bắt đầu tìm cách kiểm soát và kiềm chế ngành công nghiệp này.

Porat không phải là người đầu tiên cố điều chỉnh lại nền kinh tế dữ liệu. Giống như mọi người khác, bà tranh luận rằng việc so sánh với dầu mỏ chẳng khác gì nói dữ liệu là một nguồn tài nguyên có hạn.

Và không còn nghi ngờ gì nữa, Google muốn tránh việc bị so sánh trực tiếp với những công ty dầu mỏ.

Porat dẫn chứng những phương thức Google đã và đang sử dụng dữ liệu để làm việc tốt, như các nhà nghiên cứu của hãng dựa vào dữ liệu để phát triển một thuật toán phát hiện sự di căn của ung thư vú.

Google nói dữ liệu là nguồn tài nguyên vô tận sau án phạt 57 triệu USD vì xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh 1.

Những bình luận này của bà xuất hiện chỉ một ngày sau khi Google đối mặt với bài thử lớn đầu tiên dưới các điều luật về quyền riêng tư mới của Châu Âu, còn được biết đến với tên viết tắt GDPR.

Cơ quan kiểm soát dữ liệu Pháp đã phạt gã khổng lồ tìm kiếm 57 triệu USD vào hôm thứ Hai vừa qua, với lý do công ty đã không giải thích rõ ràng những việc họ làm với dữ liệu của mọi người, và đã không xin ý kiến của người dùng trước khi sử dụng dữ liệu của họ cho các quảng cáo hướng đối tượng.

Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy những điều luật mới có thể gây ra một vấn đề lớn về mặt tài chính đối với những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Porat không trực tiếp nhắc đến án phạt nói trên, nhưng không quên tung hô GDPR. Các nhà làm luật Mỹ cũng đang xem xét triển khai các điều luật liên bang tương tự về quyền riêng tư trên cả nước.

"Chúng tôi ủng hộ các điều luật về quyền riêng tư tại Mỹ. Niềm tin là điều tối quan trọng" - bà nói.

Tham khảo: BusinessInsider

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ