Google Pixel 2 "đọ" với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi?

Huy Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Một bên là smartphone được đánh giá với điểm số chụp ảnh thuộc hàng top và một bên là máy ảnh Hasselblad cao cấp, ai sẽ là người thắng cuộc?

Nghe giống như một câu chuyện cười khi mang một chiếc điện thoại chỉ có giá gần 20 triệu đồng như Google Pixel 2 ra so sánh với một chiếc máy ảnh thuộc loại cao cấp nhất như Hasselblad H4D với giá 20.000 USD (khoảng 450 triệu đồng). Cuộc chiến này sẽ ra sao? Hãy cùng nhiếp ảnh gia Tyler Stalman đến từ Mỹ thực hiện bài so sánh kỳ lạ này.

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 1.

Cuộc chiến không cân sức

Được biết, Google Pixel 2 XL hiện đang giữ tổng điểm cao nhất trong bài kiểm tra về chất lượng hình ảnh trên điện thoại của DxOMark với số điểm 98. Cả hai chiếc máy sẽ được chụp trong studio với cùng một điều kiện ánh sáng để có thể cho ra kết quả so sánh khách quan nhất.

So sánh Google Pixel 2 với Hasselblad

Dải tương phản động

Trong so sánh này, Stalman đã thiết lập một môi trường ánh sáng trong đó tỷ lệ chênh lệch rất cao giữa vùng sáng và vùng tối. Khi chụp với điều kiện này, hai chiếc máy sẽ thể hiện được rõ nhất khả năng mở rộng của dải tương phản động (dynamic range)

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 3.

Hasselblad H4D

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 4.

Google Pixel 2

Stalman nhận thấy ảnh của Google Pixel 2 có chất lượng chấp nhận được và có thể sử dụng tốt với ảnh kích thước nhỏ. Tuy nhiên một số chi tiết ở vùng sáng mạnh hoặc vùng tối bị mất đi do hạn chế về cảm biến ảnh.

Độ nét

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 5.

Hasselblad H4D

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 6.

Google Pixel 2

Pixel 2 có thể bắt nét tốt hơn so với Hasselblad. Ảnh chụp từ hai máy đều có độ nét rất tốt khi xem với kích thước nhỏ, nhưng đã có sự khác biệt rất lớn khi phóng to lên. Ảnh của Google Pixel 2 chắc chắn sẽ không có được độ nét như Hasselblad vì độ phân giải ảnh thấp hơn cũng như cảm biến nhỏ hơn.

Độ sâu trường ảnh

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 7.

Hasselblad H4D

Google Pixel 2 đọ với máy ảnh chuyên nghiệp Hasselblad H4D: châu chấu liệu có thắng voi? - Ảnh 8.

Google Pixel 2

Pixel 2 đã tạo phần nền mờ trong ảnh bằng cách sử dụng công nghệ Dual-pixel, và tất nhiên vùng bokeh đều được tạo nên bằng thuật toán xử lý của máy. Những bóng đèn đằng sau chủ thể trong ảnh chụp bằng Pixel 2 bị làm mờ hoàn toàn chứ không đẹp và trong như trong ảnh chụp bằng Hasselblad

Mặc dù ảnh của Pixel 2 có thể sánh ngang với ảnh chụp từ Hasselblad khi xem trên màn hình điện thoại hoặc lướt trên Instagram, nhưng bạn chắc chắn sẽ không bị đánh lừa bởi chất lượng hình ảnh nếu bạn nhìn kỹ, "soi" vào những chi tiết nhỏ.

"Mỗi khi ai đó nói với bạn rằng một chiếc smartphone có thể sẽ thay thế được máy ảnh DSLR của bạn, thực ra đó chỉ là một kiểu "giật tí" mà thôi, cũng giống như làm một so sánh giữa một chiếc máy ảnh trị giá 450 triệu đồng với một chiếc điện thoại thế này vậy", nhiếp ảnh gia này cho biết.

Theo Petapixel

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ