Google sử dụng tia laser để thay thế cáp quang, tốc độ lên tới 20Gbps

  Tuấn Hưng,  

  Nếu như Google áp dụng rộng rãi công nghệ truyền mạng bằng laser thay thế cho cáp quang thông thường thì rất có thể trong tương lai chúng ta không phải sợ tình trạng bị "cá mập cắn cáp" nữa.

  Hiện nay, hầu hết các nhà mạng sẽ sử dụng hệ thống cáp quan để duy trì kết nối Internet giữa nơi này sang nơi khác, và tuyến cáp quang AAG của Việt Nam là một ví dụ điển hình.

  Tuy nhiên, việc đưa cáp quang từ một trạm này đến trạm khác sẽ yêu cầu một điểm trao đổi nội bộ, gây tốn nhiều thời gian và chi phí để chạy. Google – gã khổng lồ công nghệ tìm kiếm, đang cố gắng thay đổi phương thức này với các giải pháp vô cùng sáng tạo như phát Wifi miễn phí bằng khinh khí cầu hay dùng máy bay không người lái siêu nhẹ để mang Internet đến mọi miền thế giới.

  Và mới đây, Alphabet – công ty mẹ của Google đã ký thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ cung cấp internet không dây tốc độ cao cho hàng triệu người dân, bằng cách sử dụng hệ thống kết nối laser, báo cáo của tờ Reuters.

  Ông lớn trụ sở Redmond sẽ tận dụng hệ thống quang học – thường là laser, để truyền tải tín hiệu và kết nối với các trạm tiếp sóng, tháp di động và các điểm phát Wi-Fi, cho phép người dân truy cập Internet nhờ smartphone

  Theo Alphabet, các liên kết dữ liệu quang học có khả năng cung cấp tốc độ lên đến 20Gbps, vượt trội hơn nhiều khi so với các hệ thống sóng vô tuyến truyền thống.

  Nếu như Google áp dụng rộng rãi công nghệ truyền mạng bằng laser thay thế cho cáp quang thông thường thì rất có thể trong tương lai chúng ta không phải sợ tình trạng bị đứt cáp nữa.

  Tham khảo BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày