Google từ chối gỡ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và kiểm soát phụ nữ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Gã khổng lồ tìm kiếm cho rằng ứng dụng này không hề vi phạm điều khoản của họ.

Mới đây, theo Business Insider và The Verge, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Jackie Speier, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

Tuần trước, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng này. Dẫu vậy phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành.

"Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng", Hạ nghị sĩ Speier nói. Chính trị gia này chia sẻ rằng bà sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc này cùng với một số đồng nghiệp.

Google từ chối gỡ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và kiểm soát phụ nữ - Ảnh 1.

Màn hình ứng dụng Absher với các tính năng kiểm soát phụ nữ

Trước đó, hồi đầu tháng 2, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

Với Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng này còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền...

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, những tổ chức này còn cáo buộc hai gã khổng lồ trên tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ