Tim Cook xác nhận Apple đang điều tra ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ

M.Đức,  

Google thì vẫn chưa đưa ra thông báo gì!

CEO Apple - Tim Cook mới đây đã phát đi một thông báo, xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng này có tên Absher, được thiết kế để đăng kí hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

Tim Cook xác nhận Apple đang điều tra ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ - Ảnh 1.

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng này trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với tờ Washington Post, ứng dụng này càng làm tồi tệ hơn vấn đề 'phân biệt giới tính' ở một vài nước.

Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là ông Ron Wyden cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng này đi. Trong bức thư, ông viết:

"Để điều tra về việc ứng dụng này có được phép đăng tải trên kho của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ."

Tim Cook xác nhận Apple đang điều tra ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ - Ảnh 3.

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, thì người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu như không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật này cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Đến nay, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng, một dấu hiệu đáng buồn!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ