Google tung công cụ tự động phát hiện và cảnh báo nguy cơ mật khẩu tài khoản bị đánh cắp

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Với công cụ đặc biệt có tên Password Checkup của Google, bạn sẽ chẳng cần lo lắng mật khẩu của mình có gặp nguy hay không, bởi công cụ này có thể tự động nói cho bạn biết khi nào mật khẩu của bạn có nguy cơ bị hack.

Google đã chào mừng ngày An toàn Internet (Safer Internet Day 2019) với việc phát hành một công cụ bảo mật khá thú vị dành cho tất cả người dùng Google Chrome. Công cụ có tên Password Checkup hoạt động dưới dạng một extension trên trình duyệt Chrome.

Google tung công cụ tự động phát hiện và cảnh báo nguy cơ mật khẩu tài khoản bị đánh cắp - Ảnh 1.

Vậy tác dụng của extension này là gì? Password Checkup sẽ xem xét tên người dùng và mật khẩu đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến. Đồng thời công cụ này có thể đưa ra cảnh báo khi nào cần thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Trong bối cảnh các vụ tấn công bảo mật ngày càng nhiều như hiện nay, việc có một công cụ kiểm tra và so sánh dữ liệu của bạn với khoảng hơn 4 tỷ thông tin bị rò rỉ trên mạng Internet hiện nay như Password Checkup chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích.

Nếu bạn còn băn khoăn về tính chính xác và nguy cơ bị lợi dụng từ công cụ Password Checkup thì bạn không cần quá lo vì đây là sản phẩm hợp tác giữa Google và các nhà mật mã học tại Đại học Standford danh tiếng. Google cũng cam kết không lưu trữ hoặc lấy cắp dữ liệu tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Google tung công cụ tự động phát hiện và cảnh báo nguy cơ mật khẩu tài khoản bị đánh cắp - Ảnh 2.

Quy trình hoạt động của extension Password Checkup trên Google Chrome

Sua khi cài đặt, công cụ Password Checkup sẽ tự động giám sát tất cả thông tin đăng nhập của bạn và gửi cảnh báo nếu phát hiện thấy có thông tin đăng nhập trùng hợp với dữ liệu về các tài khoản bị lộ mật khẩu. Bên cạnh đó, extension trên cũng sẽ tương thích với trình quản lý mật khẩu của trình duyệt Chrome.

Google tung công cụ tự động phát hiện và cảnh báo nguy cơ mật khẩu tài khoản bị đánh cắp - Ảnh 3.

Thông báo mật khẩu của bạn vẫn an toàn

Google khẳng định sẽ không làm phiền bạn về các mật khẩu đã lỗi thời hay các mật khẩu quá đơn giản như kiểu "123456" miễn là chúng không xuất hiện trong kho dữ liệu mật khẩu bị rò rỉ.

Lưu ý rằng, Google sẽ thu thập một só dữ liệu dưới dạng ẩn danh từ việc sử dụng công cụ Password Checkup, ví dụ số lần tra cứu thông tin mật khẩu có an toàn hay không.

Google khẳng định, hãng sẽ tiếp tục cải tiến công cụ này nhằm tăng độ chính xác, tương thích với các trang web và khả năng phát hiện tên người dùng/mật khẩu.

Nếu lo lắng tài khoản Facebook hoặc Google của mình bị ai đó theo dõi hoặc đánh cắp, hãy thử cài đặt ngay công cụ Password Checkup trên Chrome và các trình duyệt khác có sử dụng chung nhân Chromium.

Tải về Password Checkup tại đây.

Tham khảo BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ