Google và Amazon đang nghiên cứu tìm cách "hồi sinh" điện thoại bàn

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Sau 2 thập kỷ bị điện thoại di động và smartphone lấn át, chiếc điện thoại bàn cũ kỹ có thể sẽ được hồi sinh bằng công nghệ "hot" nhất hiện nay: trợ lý ảo.

Theo thông tin mới được Wall Street Journal đăng tải, Amazon và Google hiện đang bắt đầu các nỗ lực nhằm cung cấp các sản phẩm loa thông minh Echo và Home để thay thế cho điện thoại bàn truyền thống.

Trong khi điện thoại bàn đã liên tục thất thế trước di động – khảo sát gần đây cho thấy một nửa số hộ dân tại Mỹ đã từ bỏ loại hình liên lạc này, tích hợp tính năng nghe gọi thông thường vào loa thông minh sẽ là một bước tiến hợp lý. Cả điện thoại bàn và loa thông minh đều sử dụng "giao diện" giọng nói, và do đó sử dụng các trợ lý ảo có giọng nói tự nhiên như Amazon Alexa và Google Assistant để làm lớp trung gian giữa người và người hoàn toàn có thể giúp các cuộc gọi "nấu cháo" qua đường dây tĩnh trở lại phổ biến như 20 năm trước.

Các nguồn tin nội bộ của WSJ khẳng định tính năng gọi thoại đã được Amazon phát triển cho Echo từ tận năm 2015, trong khi Google hiện đang xem xét tích hợp nền tảng liên lạc Voice vào Home. Các nguồn tin này cũng cho rằng tính năng gọi thoại sẽ ra mắt trên 2 chiếc loa này vào cuối năm nay. Giao thức được sử dụng cho tính năng gọi thoại, VoIP, cũng sẽ được sử dụng để tích hợp các dịch vụ của Amazon và Google vào môi trường smarthome đang bùng nổ thông qua Alexa và Google Assistant.

Hiện tại, cả 2 ông lớn vẫn đang gặp phải một số trở ngại liên quan tới bảo mật/quyền riêng tư và pháp lý. Các lo ngại về thu thập dữ liệu người dùng cũng như mối quan hệ phức tạp giữa 2 công ty này và chính quyền Mỹ hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tuy vậy, một khi các rào cản đã bị phá bỏ, chắc chắn Amazon và Google sẽ gấp rút ra mắt tính năng gọi thoại và dùng tính năng này làm một công cụ quảng bá hữu hiệu cho Alexa và Assistant.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ