Google vừa xóa sạch thành quả 14 năm trời của một họa sĩ mà không giải thích bất kì điều gì

  Tân Phan,  

  "Nỗi sợ lớn nhất của tôi là mất bộ tiểu thuyết hình ảnh ấy", Cooper cho biết. Anh nói Blogger là nơi duy nhất anh lưu toàn bộ quá trình làm việc của mình, ngoài ra không còn nơi khác.

  Hãy tưởng tượng bạn là một họa sĩ, bỗng một ngày nọ, tất cả các tác phẩm của bạn tạo nên trong hàng chục năm trời bỗng biến mất hoặc cất giữ đâu đó. Tuy bạn biết thủ phạm nhưng bạn không thể làm gì được ngoài than phiền.

  Cảm giác như thế nào nhỉ? Hụt hẫng, thất vọng, chán nản? Điều đó đã xảy ra với họa sĩ có tên Dennis Cooper.

  Cooper có thói quen lưu giữ tác phẩm mình vẽ lên trang blog điện tử riêng, anh đã sử dụng dịch vụ Blogger từ năm 2002 (nó đã được Google mua lại vào nằm 2003). Vào cuối tháng 6, Cooper chia sẻ rằng anh không thể truy cập vào trang blog và tài khoản của anh.

  Không những thế, địa chỉ email của anh đã bị Google vô hiệu hóa. Tuy Cooper đã liên hệ với công ty nhiều lần nhưng anh không nhận được bất kì phản hồi và giải thích nào từ Google. Cooper sử dụng blog của anh để đang tải những hình ảnh anh vẽ, bài đăng và những nghiên cứu. Được biết, nó là nền tảng chủ yếu để anh giao lưu với những người theo dõi các tác phẩm của anh. Ngoài ra, tập tiểu thuyết được vẽ bằng ảnh GIF được lưu chủ yếu tại nền tảng này.

  "Nỗi sợ lớn nhất của tôi là mất bộ tiểu thuyết hình ảnh ấy", Cooper cho biết. Anh nói Blogger là nơi duy nhất anh lưu toàn bộ quá trình làm việc của mình, ngoài ra không còn nơi khác. Trang web Internet Archive’s Wayback Machine đã chụp được một bản sao lưu của anh vào ngày 3/1/2012, hiện tại dữ liệu cached cũng biến mất khỏi hệ thống Google.

  Lí do Google xóa blog trên vẫn chưa rõ. Có thể do nội dung trong blog đã bị người nào đó report vì có yếu tố khiêu dâm, Cooper có rất nhiều tác phẩm táo bạo và không phù hợp với những người dưới 18 tuổi. Tuy vậy trước khi vào blog, trang web đã có cảnh báo về điều này trước.

  Khi được hỏi, đại diện Google trả lời rằng họ biết vấn đề này nhưng không cho biết gì thêm. Copper cho biết rằng nếu Google không có giải thích hợp lí trong thời gian tới, anh sẽ kiện công ty. "Tôi không còn lựa chọn nào khác. Mặc dù tôi không muốn kiện, nhưng Google đang ép tôi phải làm điều đó", Cooper nói.

  Tham khảo Fusion

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày