Google xác nhận cửa Play Store vẫn hoạt động đối với thiết bị Huawei hiện có

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nhưng các thiết bị Huawei ra mắt trong tương lai sẽ không thể truy cập vào cửa hàng ứng dụng của Google nữa.

Tiếp sau các báo cáo cho biết Google đã rút giấy phép Android đối với Huawei, công ty Mỹ đã lên tiếng khẳng định rằng cửa hàng ứng dụng Google Play Store của họ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường đối với những thiết bị Huawei hiện có.

Tuần trước, Huawei Technologies và hơn 70 tổ chức khác có liên quan bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ do có liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia, do vậy công ty này bị cấm mua các linh kiện, bộ phận từ các công ty Mỹ trừ khi được sự cho phép từ chính phủ.

Google xác nhận cửa Play Store vẫn hoạt động đối với thiết bị Huawei hiện có - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Google cho biết: "Chúng tôi tuân thủ với quy định và đang đánh giá lại các mối liên hệ. Đối với người dùng của dịch vụ chúng tôi, Google Play và các chương trình bảo mật từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại."

Tuyên bố của Google được đưa ra tiếp sau báo cáo của Reuters cho biết rằng người khổng lồ về internet của Mỹ đã dừng hợp tác kinh doanh với công ty viễn thông Trung Quốc, bao gồm các hoạt động chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật. Hiện tại, Huawei đang là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới sau Samsung và hoàn toàn sử dụng hệ điều hành Android.

Việc Google tuân thủ với yêu cầu của chính phủ Mỹ nghĩa là các thiết bị trong tương lai của Huawei sẽ mất khả năng tiếp cận với các dịch vụ của Google bao gồm cửa hàng ứng dụng Google Play Store, cũng như các ứng dụng nổi tiếng khác bao gồm Gmail và YouTube. Huawei sẽ chỉ có thể truy cập vào giấy phép mã nguồn mở của Google đối với hệ điều hành Android, nhưng giấy phép này sẽ không bao gồm các ứng dụng dịch vụ của Google.

Trước đó Huawei cho biết họ đã phát triển hệ điều hành riêng cho smartphone và máy tính, để dự phòng trong trường hợp chính phủ Mỹ cắt đứt mối quan hệ của họ với Google.

Giờ đây Huawei đang rơi vào hoàn cảnh tương tự như đối thủ đồng hương ZTE hồi năm ngoái, khi phải đối mặt với lệnh cấm làm ăn với các công ty Mỹ trong 3 tháng do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Sự phụ thuộc vào các linh kiện từ Mỹ của ZTE nghĩa là mọi hoạt động của hãng này gần như bị dừng lại.

Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ sẽ nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei bằng cách cấp giấy phép tạm thời trong vòng 90 ngày, để các công ty có thêm thời gian thay thế thiết bị mạng lưới viễn thông của mình bằng các công ty khác, không phải từ Huawei.

Tham khảo SCMP


NỔI BẬT TRANG CHỦ