Hà Lan: đã có thể xây cầu bằng công nghệ in 3D

  Lerm,  

  In 3D là một công nghệ đang được phát triển với tốc độ khá nhanh và ứng dụng của nó trải dài trên nhiều lĩnh vực. Mới đây, một công ty có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan đã tuyên bố thành công trong việc tạo ra một cây cầu đi bộ bằng thép nhờ công nghệ in 3D do họ phát triển.

  Hầu hết các máy in 3D, như MakerBot Replicator, chỉ cho phép in các vật thế nhỏ có kết cấu đơn giản. Nhưng MX3D – công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hà Lan, chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ in 3D – đã phá vỡ rào cản này để có một bước tiến xa hơn, đó là xây cầu đi bộ bằng công nghệ phun thép nóng chảy trong không khí với một kết cấu “không thể phức tạp hơn”.

  Máy in cầu, chuyện nay đã không còn là viễn tưởng

  Thay vì in trên mặt phẳng theo cách truyền thống, tức là các lớp (layer) xếp chồng lên nhau theo hướng từ dưới lên, thì kỹ thuật của MX3D là phun thép nóng chảy đan xen với nhau từ nhiều góc độ nhờ cánh tay robot đa trục. Bằng cách này, họ có thể tạo ra những vật thể 3D với bất kỳ kích thước và hình dạng mong muốn, từ đường thẳng cho đến xoắn ốc.

  Phương thức thi công

  Về quy trình xây cầu, MX3D giải thích rằng để giảm áp lực lên thân cầu cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công, họ sử dụng 2 cặp cánh tay robot đa trục. Mỗi đôi sẽ bắt đầu phun thép từ 2 bên con kênh và ngày càng tiến gần nhau, cho đến khi gặp nhau ở giữa cầu thì sứ mệnh của chúng sẽ kết thúc và cây cầu được hoàn thành.

  "Múa tay trên không"

  Trong một video giới thiệu cho công nghệ của mình, MX3D đã mô tả quá trình này như "múa tay trên không". Khả năng làm được với vật liệu kim loại cứng như thép gần như là độc nhất vô nhị, việc xây dựng một cây cầu bằng công nghệ in 3D sẽ là cách lý tưởng để phô diễn những khả năng vô tận của kỹ thuật này. Thêm vào đó là nhờ được lập trình sẵn dựa theo bản vẽ Autodesk nên quá trình xây dựng được an toàn hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

  Dự kiến cầu đi bộ sẽ bắt đầu thi công vào tháng 9 và hoàn thành năm 2017. Hiện tại vị trí mà cây cầu được xây dựng vẫn chưa được công bố.

  Thảm khảo: Mashable

  >> Đã phát triển được chân giả cho cảm giác “chân thật”?

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ