Hacker tuyên bố sẽ xóa sạch 200 triệu tài khoản iCloud vào ngày 7/4 tới nếu Apple không đưa tiền chuộc

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Một nhóm hacker tuyên bố họ có trong tay tài khoản của hàng trăm triệu người dùng iCloud và yêu cầu Apple đưa tiền chuộc.

Một nhóm tin tặc cho biết họ có quyền truy cập vào hơn 300 triệu tài khoản email của Apple và sẵn sàng xóa sạch dữ liệu hàng trăm triệu tài khoản iCloud nếu Apple không chịu chi một số tiền.

Nhóm hacker này tự xưng là “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” (Turkish Crime Family), yêu cầu một khoản tiền chuộc 75.000 USD dưới hình thức Bitcoin hoặc Ethereum – một dạng tiền tệ trực tuyến – để không xóa dữ liệu. Motherboard đã tiết lộ câu chuyện này vào sáng thứ Ba tuần này sau khi tương tác với một số người được cho là đại diện của nhóm này.

Thành viên của Turkish Crime Family cung cấp cho Motherboard video, ảnh chụp màn hình email mà họ đã dùng để tương tác với nhóm bảo mật của Apple. Apple đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này và đe dọa sẽ cung cấp thông tin tới các cơ quan chức năng.

Video chia sẻ trong email, được tải lên YouTube cho thấy nhóm này đang di chuyển tài liệu trên tài khoản iCloud được đánh cắp. Đây là bằng chứng duy nhất mà Motherboard có được về nhóm tội phạm này.

Một tài khoản Twitter tuyên bố đại diện cho nhóm hacker này đã xuất hiện ngay sau khi Motherboard tiết lộ các thông tin. Ngay sau bài báo được phát hành, tài khoản Twitter này đã được dùng để lặp lại lời đe dọa và cập nhật các thông tin.

Câu chuyện dường như chưa chính xác hoàn toàn, một đại diện của nhóm hacker cho Motherboard biết nhóm này có khoảng 300 triệu tài khoản nhưng một người khác khẳng định họ đã truy cập vào 559 triệu email. Trong khi đó, số lượng tài khoản mà Turkish Crime Family tác động là 200 triệu tài khoản iCloud bị ảnh hưởng từ một cuộc tấn công.

Khi được Mashable hỏi, đại diện của Apple đã từ chối bình luận về vấn đề này.

iCloud đã bị dính nhiều cuộc tấn công lớn từ trước đến nay. Năm 2014, nhiều tài khoản của những người nổi tiếng đã bị tấn công và phát tán các hình ảnh nhạy cảm. Trong vụ này, nguyên nhân chủ yếu là do các thiết lập an toàn cá nhân yếu kém của tài khoản iCloud chứ không phải do lỗ hổng trong hệ thống của Apple.

Turkish Crime Family đã không cung cấp chi tiết về cách họ chiếm quyền điều khiển các tài khoản vì vậy vụ việc vẫn đang được điều tra.

Tham khảo: Mashable

Bình luận