Hải quân Mỹ: Video quay UFO bị rò rỉ là thật, xác nhận tiêm kích Mỹ đã chạm trán và truy đuổi đĩa bay

Anh Việt,  

Những đoạn video quay UFO chạm trán với máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet được báo chí đăng tải vào cuối 2017, đầu 2018 vừa được hải quân Mỹ xác nhận là có thật.

Trong tuyên bố được đưa ra vào hôm qua, ông Joseph Gradisher, người phát ngôn của Phòng chiến tranh điện tử thuộc hải quân Mỹ đã xác nhận tính chính xác của 3 video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu chạm trán với các vật thể bay không xác định (UFO).

Vị này cũng khẳng định, những đoạn video này chỉ đơn thuần cho thấy có "hiện tượng trên không trung chưa thể xác định" - cụm từ được quân đội Mỹ sử dụng để mô tả các vật thể lạ, thay vì dùng cụm từ "vật thể bay không xác định" (UFO) quen thuộc.

Một trong ba video quay cảnh chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet truy đuổi UFO trên bờ biển bờ Đông nước Mỹ

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ cũng cho biết, các đoạn video nói trên mặc dù không thuộc dạng "tuyệt mật", tuy nhiên chúng đáng ra không được phép công bố rộng rãi tới công chúng.

Trên thực tế, những đoạn video quay lại cảnh các máy bay F-18 chạm trán UFO ban đầu được Hải quân Mỹ gửi cho Luis Elizondo – một cựu nhân viên tình báo quân đội từng phụ trách chương trình nghiên cứu UFO của Lầu Năm Góc. Đây là một dự án bí mật, có tên gọi Chương trình xác định mối đe dọa hàng không vũ trụ, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007 để lưu trữ dữ liệu liên quan tới UFO và đã kết thúc vào năm 2012.

Tuy nhiên, không rõ vì một lý do nào đó, những đoạn video này đã bị rò rỉ ra ngoài và được đăng tải lên mạng bởi hãng phân tích To the Stars Academy of Arts and Sciences trong khoảng tháng 12/2017 cho tới tháng 3/2018.

Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet không thể đuổi kịp được UFO vì tốc độ quá nhanh

Hầu hết các video quay UFO bị rò rỉ được quay lại bởi các phi công điều khiển máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ. 

Hải quân Mỹ: Video quay UFO bị rò rỉ là thật, xác nhận tiêm kích Mỹ đã chạm trán và truy đuổi đĩa bay - Ảnh 2.

Các vụ chạm trán giữa F/A-18 Super Hornet và UFO xảy ra vào thời điểm 2004

Vụ việc chạm trán đầu tiên giữa  F/A-18 Super Hornet và UFO xảy ra trong tháng 11/2004,  khi Trung tá Hải quân David Fravor và Thiếu tá Jim Slaight thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực cách bờ biển San Diego (Mỹ) 161 km.

Trung tá Fravor sau này tiết lộ, các sĩ quan trên tàu khu trục USS Princeton đã liên lạc với họ và cho biết trong suốt 2 tuần chiến hạm của Hải quân Mỹ này đã dò tìm về một vật thể bay bí ẩn. Vật thể này xuất hiện ở độ cao 24,4 km rồi tăng tốc hướng về phía biển, sau đó dừng lại ở độ cao 6 km và bay lảng vảng quanh đó. Các sĩ quan trên tàu USS Princeton đã đề nghị cả hai phi công Hải quân Fravor và Slaight điều tra vật thể bay này.

Radar trên F/A-18 đã bám bắt thành công được UFO dù nó có tốc độ di chuyển cực nhanh

Ban đầu, hai phi công Hải quân Mỹ không quan sát thấy bất cứ vật thể nào hiện lên trên radar các tiêm kích của họ. Nhưng khi Trung tá Fravor nhìn xuống dưới biển, ông thấy diễn biến lạ với các con sóng dường như đang va vào thứ gì đó dưới mặt nước. Phía trên vùng biển động này 15 m là một vật thể bay dài 12 m màu trắng, hình bầu dục.

Ông Fravor kể lại, vật thể bay kỳ lạ dao động lên xuống thất thường và không có hướng di chuyển cụ thể. Khi tiêm kích F/A-18F Super Hornet tiến lại gần để quan sát rõ hơn, vật thể bay kia cũng hướng về phía máy bay. Nhưng sau đó vật thể bay kỳ lạ đột ngột phóng đi.

Hai phi công Hải quân sau đó báo cáo tình hình với các sĩ quan trên tàu USS Princeton và nhận được lệnh đến một địa điểm xác định cách đó 96 km. Khi Fravor và Slaight đang điều khiển máy bay di chuyển, tàu USS Princeton liên lạc và khẳng định phát hiện vật thể bay không xác định qua radar.

Hải quân Mỹ: Video quay UFO bị rò rỉ là thật, xác nhận tiêm kích Mỹ đã chạm trán và truy đuổi đĩa bay - Ảnh 4.

Theo miêu tả của các phi công, UFO có khả năng tăng tốc đáng kinh ngạc, vượt qua mọi quy tắc vật lý

Chưa đầy 1 phút sau đó, vật thể bay kỳ lạ đã xuất hiện tại địa điểm hai phi công được chỉ định đến. Tuy nhiên khi hai phi công Fravor và Slaight đến địa điểm trên, vật thể bay kỳ lạ kia đã biến mất. Sau đó, họ điều khiển chiếc F/A-18F Super Hornet quay trở về tàu sân bay Nimitz. Theo trung tá Fravor, vật thể bay kỳ lạ không có cánh và cánh quạt, đồng thời đạt tốc độ vượt trội so với tiêm kích F/A-18F Super Hornet.

Tuy nhiên, không có cuộc điều tra nào được tiến hành thêm về vụ việc.

Hải quân Mỹ: Video quay UFO bị rò rỉ là thật, xác nhận tiêm kích Mỹ đã chạm trán và truy đuổi đĩa bay - Ảnh 5.

Tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet đã không thể đuổi kịp được UFO

Từ năm 2007-2012, chương trình Xác định mối đe dọa hàng không của Lầu Năm Góc thu thập được nhiều đoạn ghi hình và ghi âm về những trường hợp nhìn thấy UFO. Tháng 12/2017, tờ New York Time cho biết chương trình nghiên cứu UFO này kết thúc năm 2012 nhưng Lầu Năm Góc được cho là vẫn tiếp tục điều tra những trường hợp liên quan.

Tham khảo CNN / New York Times

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày