Hải quân Trung Quốc sẽ có 4 tàu sân bay hiện đại – đang tự đóng tàu sân bay thứ hai

  TVD,  

  (GenK.vn) - Hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường sức mạnh với 4 tàu sân bay hiện đại trong tương lai.

  Mới đây, một lãnh đạo của Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch xây dựng bốn tàu sân bay để trang bị cho hải quân của nước này. Trong đó có một tàu sân bay Liêu Ninh đang được sử dụng, tàu sân bay thứ hai đang được Trung Quốc nghiên cứu và tự chế tạo hoàn toàn.

  Ông Du Wenlong, một chuyên gia về quân sự phát biểu trên tờ Nhân dân Trung Hoa: “Nếu chỉ có một tàu sân bay, sẽ là không phù hợp với vị thế của một cường quốc như Trung Quốc hiện nay. Với lãnh thổ của Trung Quốc trên biển như hiện nay, hai tàu sân bay cũng là không đủ để bảo vệ cùng biển và duy trì khả năng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc tại đây. Do đó, để đảm bảo khả năng chiến đấu, bảo vệ và tuần tra của Hải quân trên biển, ít nhất Hải quân Trung Quốc phải được trang bị 3 tàu sân bay hiện đại.”

  Liêu Ninh

  Tàu Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc mua của Ukraine, được hạ thủy vào năm 2011 và bắt đầu đưa vào sử dụng trong chiến lược quân sự chung. Năm 2012, Hải quân Trung Quốc thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên của một máy bay chiến đấu (J-15) trên tàu sân bay Liêu Ninh.

  Hiện tại, Trung Quốc đang tự nghiên cứu và chế tạo hoàn toàn tàu sân bay thứ hai, tuy nhiên có dựa trên công nghệ đóng tàu của Nga. Tàu sân bay này hiện được đóng tại xưởng đóng tàu Đại Liên, dự kiến sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2020. Nó sẽ là một bản sao của tàu Liêu Ninh, nhưng có kích thước lớn hơn, với lượng choán nước vào khoảng 70.000 – 90.000 nghìn tấn. Tàu sẽ không được trang bị bệ phóng máy bay, nhằm giảm bớt thách thức trong khâu chế tạo.

  Mặc dù phía Trung Quốc chưa khẳng định sẽ chế tạo tàu sân bay thứ 4, tuy nhiên theo nhiều nguồn tin cho biết rất có thể đây sẽ là một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân với nhiều công nghệ hiện đại. Trong khi đó tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc sẽ vẫn là loại thông thường, tuy nhiên sẽ được trang bị thêm bệ phóng máy bay chiến đấu.

  Với một lực lượng Hải quân bao gồm 4 tàu sân bay sẽ khiến sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên các vùng biển lân cận và toàn cầu được tăng lên rất nhiều. Với 4 tàu sân bay, Trung Quốc có thể đảm bảo một tàu sân bay luôn có mặt, tuần tra và có thể tác chiến mọi lúc, mọi nơi trên biển.

  Tham khảo: Defensetech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày