Hai tuần trước khi qua đời, Stephen Hawking đã kịp hoàn thành công trình nghiên cứu về vũ trụ song song

  Z-Lion,  

  Đây được xem là lý thuyết tiền đề giúp tìm ra các vũ trụ khác trong tương lai, món quà cuối cùng mà Stephen Hawking để lại cho nhân loại.

  Hai tuần trước khi qua đời, nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking đã kịp thời hoàn thành công trình nghiên cứu mới nhất của mình. Và cũng giống như các thành tựu khác mà ông đã cống hiến cho nhân loại, công trình này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng và sẽ tạo ra lý thuyết tiền đề trong hành trình tìm ra vũ trụ song song.

  Được biết, bản nghiên cứu của ông có tên "A Smooth Exit from Eternal Inflation?" với mục đích tìm ra những bằng chứng thuyết phục nhất cho học thuyết "đa vũ trụ" - sự tồn tại song song của nhiều vũ trụ khác nhau mà nhân loại chưa biết đến. Phiên bản cuối cùng của công trình nghiên cứu này đã Hawking kiểm tra và hoàn thành vào ngày 4/3, chỉ 10 ngày trước khi ông mất.

  Sau khi quá trình xem xét, chỉnh sửa hoàn tất, bản cứng của nghiên cứu này sẽ chính thức ra mắt bởi một nhà xuất bản lừng danh (giấu tên). Hiện tại, trang web ArXiv.org của Đại học Cornell - cơ sở chuyện kiểm tra các công trình nghiên cứu trước khi xuất bản rộng rãi, cũng đã đăng tải bản mềm của "A Smooth Exit from Eternal Inflation?" kèm theo phiên bản cập nhật mới nhất.

   Trước khi ra đi, Stephen Hawking vẫn để lại một món quà giá trị cho khoa học và nhân loại.

  Trước khi ra đi, Stephen Hawking vẫn để lại một món quà giá trị cho khoa học và nhân loại.

  Tờ The Sunday Times cho biết nội dung chủ yếu của nghiên cứu này là đề ra những thuật toán cần thiết cho tàu thăm dò không gian có thể thu thập thêm bằng chứng về sự tồn tại của các vũ trụ khác.

  Ngoài ra, Hawking cùng các cộng sự cũng cho rằng để chứng minh được học thuyết đa vũ trụ, chúng ta cần dựa vào cơ sở lý thuyết nền tảng về sự bức xạ từ khi thời gian bắt đầu hình thành. Và nếu sử dụng một con tàu không gian được trang bị các cảm biến phù hợp thì điều này là hoàn toàn khả thi.

  Thomas Hertog, nhà vật lý học tại Đại học Leuven (Bỉ) kiêm cộng sự trong dự án mới nhất của Hawking cho biết mục đích chính của nghiên cứu lần này là "nâng cấp học thuyết đa vũ trụ từ mức ý tưởng thành cơ sở khoa học để nhân loại tiếp tục khai thác và sử dụng". Hertog đã đích thân gặp Hawking để thảo luận và đưa ra những kết luận cuối cùng trước khi đệ trình nghiên cứu này.

  Bên cạnh đó, nếu các bằng chứng mà "A Smooth Exit from Eternal Inflation?" đưa ra đều có tính xác thực cao, rất có thể đội ngũ nghiên cứu của công trình này sẽ được trao giải Nobel trong thời gian tới. Tuy nhiên, vì Nobel không có chế độ truy tặng danh hiệu cho người đã khuất nên nhiều khả năng Stephen Hawking sẽ không được giải thưởng danh giá này vinh danh.

  Theo ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ