Xem bản thử nghiệm

Hàng triệu smartphone bị ngắt kết nối mạng do một chứng chỉ hết hạn

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Sự cố này liên quan đến một chứng chỉ phần mềm của Ericsson và ảnh hưởng đến 11 quốc gia.

Ericsson đã xác nhận một lỗi xảy ra với phần mềm của công ty và đây cũng là nguồn gốc khiến hàng triệu smartphone bị ngắt kết nối mạng tại Vương Quốc Anh, Nhật Bản và gần một chục quốc gia khác. Trong một tuyên bố, Ericsson nói rằng nguyên nhân chính là do chứng chỉ hết hạn và khiến phần mềm bị lỗi và ngừng hoạt động. Ericsson nói rằng sự cố đã được khắc phục cho hầu hết khách hàng vào thứ Năm, trong khi nhà mạng O2 của Anh cho biết rằng mạng 4G của họ đã hoạt động lại vào sáng sớm thứ 6.

Hàng triệu smartphone bị ngắt kết nối mạng do một chứng chỉ hết hạn - Ảnh 1.

Chứng chỉ hết hạn của Ericsson khiến hàng triệu smartphone bị ngắt kết nối mạng

Phần lớn smartphone bị ảnh hưởng do sử dụng mạng của O2 tại Anh và Softbank ở Nhật Bản. Sau đó, Ericsson đã xác nhận với Softbank rằng vấn đề đã đồng thời ảnh hưởng đến các nhà mạng viễn thông đã cài đặt các thiết bị do Ericsson sản xuất (khoảng 11 quốc gia). Softbank nói rằng việc ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến mạng lưới của chính họ trong hơn bốn giờ.

Sự cố của Ericsson hoàn toàn có thể ngăn chặn được từ đầu. Chứng chỉ đảm bảo tính hợp lệ của phần mềm và giúp giữ an toàn cho mọi thứ. Việc một chứng chỉ hết hạn dẫn đến mất kết nối như trường hợp này có thể là do bảo trì không đầy đủ.

Ericsson không phải là công ty duy nhất trở thành nạn nhân của những chứng chỉ hết hạn. Quay trở lại năm 2013, Xbox Live và Azure đều bị ngừng hoạt động do chứng chỉ hết hạn, trong khi năm 2015, một số người dùng Mac App Store đã buộc phải xóa và cài đặt lại phần mềm sau khi chứng chỉ được sử dụng để xác minh ứng dụng hết hạn. Năm nay, một chứng chỉ đã hết hạn khiến tai nghe Oculus Rift không thể hoạt động trừ khi người dùng thiết lập lại ngày máy tính của họ.

Tham khảo: Theverge

Bình luận