Hãng xe BMW đổi logo mới: na ná Windows Defender, đang bị dân mạng ném đá tơi bời vì nhìn như hoạt hình

  DG,  

  BMW đã thay đổi mẫu logo gắn bó với họ trong gần 60 năm qua, thế nhưng thiết kế mới hình như lại không hiệu quả lắm thì phải.

  Mới đây, hãng ô tô BMW đã chính thức hé lộ mẫu logo mới, đánh dấu sự thay đổi bộ nhận diện thương hiệu lớn nhất trong hơn 1 thế kỉ hoạt động không ngừng nghỉ của mình. Nếu nhìn thoáng qua, có thể thấy đội ngũ thiết kế nhà BMW cũng đã có sự nghiên cứu thị trường và quyết định chạy theo xu hướng hiện đại, phẳng, đơn giản mà giàu ý nghĩa - đúng với tiêu chí của 1 chiếc logo chuẩn hiện nay.

  Hãng xe BMW đổi logo mới: na ná Windows Defender, đang bị dân mạng ném đá tơi bời vì nhìn như hoạt hình - Ảnh 1.

  Logo mới của BMW (phải) được thiết kế tối giản hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.

  Tuy nhiên, ý tưởng thì rất ok rồi, vấn đề mà BMW gặp phải là nằm ở khâu thực hành. Có thể thấy, logo mới có 2 sự thay đổi so với mẫu cũ, được sử dụng từ năm 1963. Đầu tiên là không còn bất cứ hiệu ứng 3D nào nữa. Toàn bộ những chi tiết thể hiện sự lồi lõm của logo đều đã được lược bỏ để mang lại thiết kế phẳng, tối giản nhất có thể. Đây là 1 nước đi hợp lý bởi logo 3D là xu hướng của những năm 1997 rồi, không còn đủ sức gây ấn tượng trong thời điểm hiện tại.

  Thay đổi thứ 2 là việc loại bỏ vòng tròn nền màu đen để tạo ra hiệu ứng trong suốt. Đây cũng là một kĩ thuật phổ biến trong xu hướng thiết kế tối giản hiện nay. Phó Chủ tịch Jens Thiemer cho biết mẫu logo mới này cho thấy tính minh bạch cùng tư tưởng mở của BMW.

  Thế nhưng, đối với 1 thiết kế, đẹp thôi là chưa đủ, mà quan trọng nhất là tính ứng dụng thực tiễn. Mỗi người có 1 quan điểm thẩm mĩ khác nhau, nhưng thử nghĩ xem mẫu logo trong suốt này khi được khắc trên thân xe màu trắng thì sẽ thế nào? Có còn nhìn ra hình thù gì nữa không? Hay đơn giản hơn, khi in lên các loại công văn, giấy tờ (thường có màu trắng), chiếc logo mới của BMW sẽ không còn được nguyên vẹn nữa. Có vẻ như tính rõ ràng, minh bạch không được thể hiện nhiều trong những trường hợp này, còn thiết kế thì như thể đội design vô tình xóa mất nền logo trong Adobe Illustrator vậy.

  Hãng xe BMW đổi logo mới: na ná Windows Defender, đang bị dân mạng ném đá tơi bời vì nhìn như hoạt hình - Ảnh 2.

  Trông thì có vẻ ok đấy, nhưng lúc gắn logo lên mẫu xe màu trắng, hay in logo lên công văn giấy tờ thì sẽ thế nào?

  Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận ra các công ty lớn thường không để nền trong suốt và sử dụng chữ trắng cho logo của mình. Mọi chuyện đều có lý do cả đấy. Đa số các nền tảng điện tử mà chúng ta sử dụng hiện nay đều có nền trắng, vì nó khiến nội dung nổi bật và dễ đọc hơn. Việc ốp 1 chiếc logo quá nhiều màu trắng, hoặc trong suốt, lên những nền tảng như vậy sẽ khiến nó bị biến dạng, không còn được trọn vẹn nữa.

  Design hoàn toàn có thể tạo ra 2, 3 phiên bản màu chữ khác nhau để sử dụng tùy theo trường hợp cụ thể. Thế nhưng, có 1 quy tắc thiết kế mà họ đã quên: Việc để quá nhiều diện tích trong suốt sẽ khiến người xem khó nhận biết logo từ khoảng cách xa - 1 điều tối kị trong thiết kế thương mại.

  Chiếc logo cũ sở hữu rất nhiều yếu tố đặc trưng: Vòng tròn với 2 màu xen kẽ trắng - xanh, vòng tròn nền màu đen và dòng chữ BMW với 1 chút hiệu ứng 3D. Giờ đây, màu nền đen đã bị loại bỏ đồng nghĩa với việc chiếc logo này chỉ còn lại 2 yếu tố nhận diện, lại còn để màu trắng khiến nó càng trở nên nhạt nhòa.

  Chúng ta đều hiểu rằng BMW muốn học theo nhiều ông lớn khác như Google hay Facebook, để có được bộ nhận diện thương hiệu đơn giản mà vẫn đảm bảo về tính thẩm mĩ. Thế nhưng, họ quên rằng bản thân họ và những công ty trên đang kinh doanh ở những lĩnh vực khác nhau, với sản phẩm khác nhau. Quy tắc thiết kế thì có thể sử dụng chung, nhưng mục đích thiết kế lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tùy ý học hỏi được.

  Hãng xe BMW đổi logo mới: na ná Windows Defender, đang bị dân mạng ném đá tơi bời vì nhìn như hoạt hình - Ảnh 3.

  Tạo hình và màu sắc của logo BMW và Windows Defenders có nét rất giống nhau.

  Một anh đồng nghiệp của tôi khi nhìn vào logo mới này đã không ngần ngại đánh giá: Trông chẳng khác gì Windows Defender của Microsoft nhỉ? Bộ nhận diện là bộ mặt của cả 1 thương hiệu mà lại để khách hàng nhầm lẫn tai hại thế này thì hỏng.

  Theo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ