Hành động ngạo mạn của Mark Zuckerberg: ‘Dọa’ bỏ hết tin tức trên Instagram, Facebook nếu California bắt trả tiền cho các tờ báo, giới chính trị gia Mỹ ‘nóng mắt’

  Phương Linh, Nhịp sống thị trường 

  Facebook dọa chặn người dùng chia sẻ link báo chí

  Hành động ngạo mạn của Mark Zuckerberg: ‘Dọa’ bỏ hết tin tức trên Instagram, Facebook nếu California bắt trả tiền cho các tờ báo, giới chính trị gia Mỹ ‘nóng mắt’ - Ảnh 1.

  Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook đang “dọa” sẽ loại bỏ tin tức khỏi các nền tảng của họ ở bang California Mỹ nếu bang này thông qua luật yêu cầu các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho các đơn vị xuất bản tin tức. Đây là cảnh báo mới nhất trong một loạt cảnh báo của công ty khi nhiều chính phủ xem xét sẽ áp dụng luật tương tự.

  Dự luật được thiết lập để nhận được một cuộc bỏ phiếu vào hôm thứ năm tới và, nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển sang Thượng viện tiểu bang. Hạn cuối cùng của cơ quan lập pháp để thông qua các dự luật trong năm nay là ngày 14/9.

  “Nếu Đạo luật Bảo tồn Báo chí được thông qua, chúng tôi sẽ buộc phải xóa tin tức khỏi Facebook và Instagram thay vì trả tiền cho một quỹ đen chủ yếu mang lại lợi ích cho các công ty truyền thông lớn”, người phát ngôn của Meta là Andy Stone đã tweet vào thứ tư.

  “Điều đó có nghĩa là người dùng ở California sẽ không thể đọc, đăng hoặc chia sẻ tin tức trên Instagram hoặc nguồn cấp tin tức của Facebook”, Stone cho biết thêm trong một cuộc phỏng vấn.

  Danielle Coffey, người tuần này được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của News Media Alliance, một hiệp hội thương mại cho ngành tin tức và tạp chí, cho biết dự luật California có thể truyền cảm hứng cho việc sửa đổi một dự luật liên bang tương tự đang chờ Quốc hội thông qua.

  Theo quy định của dự luật ỏ California, Meta và các nền tảng trực tuyến lớn khác sẽ phải trả “phí sử dụng” cho các nhà xuất bản tin tức đủ điều kiện. Số tiền phí đó sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh thu quảng cáo mà nền tảng nhận được và thiết lập thông qua quy trình trọng tài do dự luật thiết lập. Các nhà xuất bản tin tức sẽ được yêu cầu chi 70% lợi nhuận từ các khoản phí đó cho nhân viên báo chí.

  Mục đích của luật pháp California là đòi bồi thường cho các nhà xuất bản dựa trên giá trị mà họ tạo ra cho các nền tảng công nghệ. Không có giới hạn về quy mô của các nhà xuất bản có thể tham gia nỗ lực đòi tiền từ những công ty như Meta.

  Hành động ngạo mạn của Mark Zuckerberg: ‘Dọa’ bỏ hết tin tức trên Instagram, Facebook nếu California bắt trả tiền cho các tờ báo, giới chính trị gia Mỹ ‘nóng mắt’ - Ảnh 2.

  Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook đang “dọa” sẽ loại bỏ tin tức khỏi các nền tảng của họ ở bang California

  Dự luật liên bang đang chờ Quốc hội thông qua, Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí, nhằm cho phép các nhà xuất bản Mỹ liên kết với nhau để thương lượng thanh toán từ các nền tảng công nghệ mà không vi phạm luật chống độc quyền. Không giống như đề xuất của California, dự luật liên bang giới hạn quy mô của các nhà xuất bản tham gia.

  Coffey nói: “Luật pháp ở California gửi một thông điệp rằng Mỹ, giống như các quốc gia khác trên thế giới, ủng hộ việc các công ty công nghệ lớn trả thù lao cho những người sáng tạo nội dung để có nền báo chí chất lượng”.

  Meta đã đưa ra một mối đe dọa tương tự vào tháng 12 nhằm vào Quốc hội, sau khi JCPA được đính kèm với Đạo luật ủy quyền quốc phòng, một dự luật tập trung vào an ninh quốc gia. Phía Quốc hội đã giới thiệu lại dự luật, dự kiến sẽ sớm được thông qua.

  Người bảo trợ dự luật, Nữ nghị sĩ Buffy Wicks đã gọi tuyên bố của Meta là “một chiến thuật hù dọa”.

  “Thật là nghiêm trọng khi một trong những công ty giàu có nhất thế giới chấp nhận thà bịt miệng các nhà báo hơn là đối mặt với quy định mới”, Wicks nói.

  Trên thực tế, nhà lập pháp này đã từng tranh cãi với các công ty công nghệ trong quá khứ. Năm ngoái, Meta và các công ty truyền thông xã hội khác đã vận động hành lang quyết liệt để chống lại dự luật mà bà là đồng tác giả yêu cầu họ xem xét cách thiết kế ứng dụng của họ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vị thành niên. Dự luật này cuối cùng đã được thông qua và được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật.

  Mối đe dọa xóa tin tức của Meta xuất hiện khi các nhà xuất bản ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nền tảng như Facebook và Google phải đối mặt với nền kinh tế đầy thách thức và sự thoái lui của nhà quảng cáo.

  Công ty đã đưa các mối đe dọa tương tự vào thực tế. Tại Úc vào năm 2021, Facebook đã xóa tin tức khỏi nền tảng của mình trong vài ngày, vì luật yêu cầu công ty này và Google của Alphabet thương lượng việc trả tiền cho các công ty truyền thông truyền thống để có nội dung đã được quốc hội nước này thông qua.

  Công ty cũng đe dọa sẽ làm điều tương tự ở Canada, nơi luật tương tự đang được xem xét.

  Facebook cuối cùng đã khôi phục tin tức trên nền tảng của mình ở Úc như một phần của thỏa thuận với chính phủ Úc cho thấy công ty đã thực hiện một số thay đổi.

  Nguồn: WSJ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ