Hành trình từ cô bé vô gia cư đến nhân viên cấp cao của Google, Intel và khởi nghiệp thành công với công ty hàng trăm triệu USD

Đinh Anh,  

Giống như nhiều thanh niên khác ở độ tuổi 18, Diane Bryant cũng không biết mình muốn sống cuộc đời như thế nào. Chỉ khi một trong những người bạn khen Bryant có kỹ năng tính toán nhanh, bà mới bắt đầu suy nghĩ chọn kỹ sư là nghề.

Năm thứ nhất đại học, khi tôi đang ngồi học môn Calculus II thì cậu bạn ngồi bên cạnh hỏi chuyên ngành của tôi là gì. Khi tôi nói mình chưa quyết định thì cậu ta khuyên: "Chà, bạn nên học ngành kỹ sư rồi, vì rõ ràng bạn rất giỏi xử lý các con số'', Bryant nhớ lại. Cậu ta cũng nói với bà rằng kỹ sư là một trong những ngành có mức lương khởi điểm cao nhất đối với bằng cử nhân và điều này khiến Bryant rất lưu tâm.

Thời điểm đó bà thừa nhận: ''Tôi quá mệt mỏi vì nghèo và tôi biết mình sẽ không thể tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói này". Ngay sau đó, bà đến gặp cố vấn của mình để khai báo về chuyên ngành sẽ học là kỹ sư phần cứng. Kể từ đó, bà chuyên tâm học hành và không đắn đo về lựa chọn của mình.

Quyết định này đã đặt Bryant vào con đường sự nghiệp thuận lợi, đưa bà từ một nhân viên điều hành tại Intel và Google đến NovaSignal, một công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế có trụ sở tại Los Angeles, nơi bà hiện là Giám đốc điều hành.

Tuy nhiên để có được những gì đang có, Bryant đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Hành trình từ cô bé vô gia cư đến nhân viên cấp cao của Google, Intel và khởi nghiệp thành công với công ty hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Vô gia cư năm 18 tuổi

4 tháng trước khi tốt nghiệp trung học, cha của Bryant đã nói với bà rằng bà cần chuyển ra ngoài sống. Ông có một quy định nghiêm ngặt rằng thời điểm bước sang tuổi 18, bà và các chị phải phải ra ở riêng. ''Tất cả đồ đạc của tôi bị đưa ra bãi cỏ ở phía trước nhà. Tôi phải đóng gói mọi thứ vào chiếc Volkswagen Beetle của mình và rời đi”, Bryant nhớ lại.

Phần thời gian còn lại của năm cuối cấp, bà sống ở căn hộ của chị gái, nhà bạn bè và thỉnh thoảng ngủ trên chính ô tô riêng của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà nộp đơn đăng ký học tại American River College, một trường cao đẳng cộng đồng miễn phí tại địa phương và tìm được một căn hộ gần khuôn viên trường.

''Thời điểm đó mọi thứ xáo trộn rất nhiều, song tôi tự hứa phải vượt qua'', Bryant nói về quá trình thay đổi này. Bà không có người nào để xin hỗ trợ về tài chính, tất cả đều vượt qua bằng sự gan dạ và quyết tâm.

Bệ phóng cho sự nghiệp đầu tiên

Tuy nhiên khi nhìn lại cuộc đời mình, Bryant thấy rằng ở mỗi giai đoạn của sự nghiệp, bà luôn có một người nào đó ủng hộ trên hành trình của mình.

Thời đại học, Bryant từng làm các công việc phục vụ khác nhau như bồi bàn tại, tiếp viên tại các nhà hàng khác nhau. Bà từng gặp một cặp vợ chồng thường đến vào mỗi Chủ nhật sau lễ nhà thờ để dùng bữa. Họ liên tục yêu cầu Bryant làm nhân viên phục vụ họ. Đôi khi phải đợi đến 20 phút để dọn dẹp bàn trong khu vực bà phụ trách, họ vẫn cảm thấy bà là một nhân viên tốt và lịch sự.

Khi người chồng Bill Baker biết rằng bà đang theo học để trở thành một kỹ sư, ông ấy đã hỗ trợ bà được thực tập tại Aerojet, một nhà sản xuất tên lửa và động cơ đẩy tên lửa. Đây đồng thời cũng là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của Sacramento vào thời điểm đó.

''Nhân viên tuyển dụng đã gọi cho tôi và nói: 'Nếu ông Bill Baker đã ủng hộ bạn, bạn sẽ được tham gia vào chương trình thực tập. Công việc này đã giúp tôi trở thành một ứng cử viên cạnh tranh khi ứng tuyển vào Intel. Đó là khi tôi nhận ra sức mạnh thực sự của việc có người ủng hộ và giúp đữo, đặc biệt là khi họ sẵn sàng sử dụng danh tiếng và vị thế của mình cho một người kém may mắn hơn'', CEO của NovaSignal nói.

Thích nghi hoặc chết

Khi Bryant gia nhập Intel vào năm 1985, Thung lũng Silicon đang trải qua thời kỳ khó khăn và chứng kiến nhiều sự sụp đổ. Khi đó, phụ nữ chỉ chiếm 5,8% số kỹ sư ở Mỹ.

Thời điểm đó, Bryant là người người phụ nữ duy nhất trong phòng và nhanh chóng nhận ra rằng để hoà nhập, bà phải là trở thành ''một trong những chàng trai''. Trong tuần làm việc thứ hai, bà đang họp với các nhân viên nam ở văn phòng thì một trong số họ chửi thề, sau đó anh ta quay sang Bryant và lập tức xin lỗi vì đã sử dụng ngôn từ thô tục trước mặt phụ nữ. Bà cũng bình thản đáp theo cách bỗ bã nhất để họ cảm thấy không cần phải thay đổi hành vi vì có một người phụ nữ ở đây.

Sau đó, Bryant nhận ra cách duy nhất để khiến họ cộng tác với bà và trở nên thành công trong một đội ngũ như thế này là áp dụng phong cách thẳng thắn và năng nổ của họ. “Khi đó, tôi đã nghĩ: Hoặc thích nghi, hoặc là chết”.

Trước khi rời Intel vào năm 2017, bà đã đảm nhận nhiều vai trò bao gồm giám đốc sản phẩm và Chủ tịch của Data Center Group thuộc Intel.

Tuy nhiên trong suốt thời gian làm việc ở Intel, bà luôn có suy nghĩ trong đầu: Ở lại hay bỏ việc? Bà yêu công việc của mình song cảm thấy không có nhiều cơ hội thăng tiến, đồng thời mức lương cũng thấp hơn so với các đồng nghiệp nam.

Vấn đề nằm ở việc khi đó, bà có hai con nhỏ và là trụ cột chính của gia đình. Khi đứng trước khó khăn này, một cơ hội thực sự đã tới và giúp sự nghiệp của bà một lần nữa thăng hoa.

Bí quyết thành công

Sau khi rời Intel, Bryant đã có một năm làm Giám đốc điều hành của Google Cloud. Đồng thời bà cũng là cố vấn, thành viên Hội đồng quản trị cho một số công ty khởi nghiệp nhỏ hơn trước khi gia nhập NovaSignal với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành vào năm 2020.

Hành trình từ cô bé vô gia cư đến nhân viên cấp cao của Google, Intel và khởi nghiệp thành công với công ty hàng trăm triệu USD - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành (COO) của Google Cloud, Diane Bryant rời công ty sau hơn một năm nhận chức

Quyết định nghỉ việc tại những doanh nghiệp có tiếng thuộc danh sách Fortune 500 sang lãnh đạo một công ty khởi nghiệp đến từ việc Bryant luôn cảm thấy lo lắng và một cuộc khủng hoảng nhỏ đã xảy ra với khối tài sản bà đang cần mẫn xây dựng.

Tôi không còn trẻ nữa, vì vậy, tôi muốn làm một điều gì đó to lớn đóng góp cho thế giới. Khi đó, tôi đã nghĩ có phải sẽ tuyệt hơn nếu được làm một công việc mà mình vừa có thể thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của một công ty, mà còn tạo được tác động mạnh mẽ về mặt xã hội”, Bryant cho biết.

NovaSignal sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), siêu âm và robot để đo lưu lượng máu đến não, có thể giúp xác định cục máu đông và các bất thường về thần kinh khác như đột quỵ hoặc mất trí nhớ.

Bà nói: "Tôi không thể tưởng tượng ra một công việc nào khác đòi hỏi sự đồng cảm lớn như khi làm ở NovaSignal. Chúng tôi phải đồng cảm với những bệnh nhân mà chúng tôi phục vụ, với khách hàng, bác sĩ của chúng tôi, tiêu chuẩn chăm sóc của họ là gì và chúng tôi phải làm sao để phù hợp với bối cảnh ngành y".

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở thành một nhà lãnh đạo biết đồng cảm để có thể duy trì quyền kiểm soát. "Tôi có thể kể tên từng nhân viên trong 125 nhân viên của chúng tôi, động lực thúc đẩy họ là gì và những gì họ cần để thành công. Khi bạn có một công ty khởi nghiệp, bạn thường chỉ có một hoặc hai người cho mỗi chức danh. Vì vậy, nếu chúng tôi mất một người đồng nghĩa chúng tôi mất toàn bộ chức năng tổ chức."

Nhưng kỹ năng quan trọng nhất mà bà Bryant rút ra từ kinh nghiệm làm nhân viên cấp cao là sự tự tin, dù là đôi khi bạn phải giả vờ tự tin. Bà chia sẻ: "Trước đây, trong hành trình sự nghiệp của mình, tôi là một người thiếu tự tin, giống như hầu hết phụ nữ. Nhưng bạn cần phải gồng mình lên chiến đấu dù chính bạn đôi khi cũng nghi ngờ bản thân. Hãy tự nhủ rằng: ‘Mình sẽ thắng, mình sẽ thành công’. Đó là sự can đảm để đối mặt với mọi rào cản trên đường đi."

"Không ai muốn làm việc cho người lúc nào cũng nói: ‘Tôi sắp 'toi' rồi. Bạn phải là người nói: ‘Tôi có thể làm được việc đó’", Bryant cho hay.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày