Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của Marvel Comics

Đức Khương,  

Khán giả bình thường có thể biết Hank Pym với tư cách là tác giả của Pym Particles, nhưng trong nguyên tác truyện tranh, người đàn ông này lại có nhiều điều thú vị và phức tạp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta biết từ MCU.

Hank Pym là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel Comics. Nhân vật này ra mắt trong Kỷ nguyên Bạc của truyện tranh và trở thành một trong những thành viên sáng lập của Avengers. Khán giả có thể biết đến Hank Pym chủ yếu nhờ vai diễn của Michael Douglas trong MCU, nhưng lịch sử truyện tranh của nhân vật này lại phong phú và phức tạp hơn rất nhiều. Và dưới đây là những bí mật về Hank Pym mà chúng ta chưa hề được biết thông qua màn ảnh rộng của MCU.

Hank Pym đã tạo ra Ultrol

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 1.

Khán giả chính thống nhận ra Ultron là nhân vật phản diện chính trong phần phim Avengers thứ hai, có tựa đề là Age of Ultron. Trong phim, Tony Stark và Bruce Banner tạo ra Ultron bằng cách sử dụng AI của Stark, JARVIS và Viên đá Tâm trí, nhưng trên thực tế, trong nguyên tác truyện tranh Ultron lại xuất hiện nhờ vào Hank Pym.

Hank tạo ra Ultron trong một giai đoạn đầy biến động trong cuộc đời của mình và trở nên dễ bị tác động bởi sự thao túng của người máy. Ultron cuối cùng trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất của Avengers, và điều đó đã khiến Pym mang mặc cảm tội lỗi trong suốt phần đời còn lại của mình, đặc biệt là khi anh ta sử dụng các mẫu não của chính mình làm cơ sở cho tâm trí của Ultron.

Hank Pym chính là Yellowjacket đời đầu tiên

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 2.

Không lâu sau những sáng tạo của Ultron, bị cản trở bởi cảm giác tội lỗi, mắc các vấn đề tâm thần nghiêm trọng và sự lo lắng xuất phát từ tình yêu không chân thành của anh dành cho Janet Van Dyne, Hank vô tình làm vỡ một số lọ hóa chất. Điều này đã vô tình gây ra sự thay đổi trong tâm lý của anh ta, khiến anh ta chấp nhận danh tính Yellowjacket.

Với tư cách là Yellowjacket, anh ta tuyên bố đã giết Henry Pym thật, bắt cóc Van Dyne và cầu hôn cô. Cả hai kết hôn trong Biệt thự Avengers, trước sự ngỡ ngàng của đồng đội. Ringmaster và Circus of Crime tấn công đám cưới và gần như giết chết Janet, điều này sau đó đã đưa Hank trở lại trạng thái bình thường. Hank sau đó vẫn giữ hôn nhân với Janet và dùng Yellowjacket tiếp tục đánh tội phạm.

Hank Pym đã từng từ giã cuộc sống của một siêu anh hùng

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 3.

Hank và Janet là một trong những mối quan hệ tốt nhất trong truyện tranh Avengers. Ở thời kỳ đỉnh cao, cả hai đóng vai trò là trung tâm cảm xúc của cả đội. Tuy nhiên, Hank đã phải vật lộn với căn bệnh tâm thần trong phần lớn cuộc đời của mình, liên tục đối mặt với những giai đoạn trầm cảm, lo lắng, thiếu tự tin và chứng cuồng loạn trầm trọng hơn khi sử dụng Hạt Pym.

Mặc dù Janet đã giúp anh tập trung và bình tĩnh trong nhiều năm, cũng như luôn tìm ra cách để đưa Hank quay trở lại. Cuối cùng, cuộc hôn nhân của anh với Janet bắt đầu đổ vỡ sau khi Hank rơi vào giai đoạn trầm cảm sau một số sự cố, bao gồm cả việc tạo ra Ultron và việc anh không thực hiện được một khám phá khoa học khác có ý nghĩa như Hạt Pym.

Sau khi tách khỏi Janet, Hank bước vào một giai đoạn đặc biệt đen tối của cuộc đời mình. Anh ta bị lôi kéo vào việc ăn cắp adamantium và biết rằng Janet đã bắt đầu mối quan hệ với một siêu anh hùng thiên tài khác, Tony Stark.

Sau một phiên tòa vì hành vi trộm cắp adamantium, Hank quyết định không còn muốn sống cuộc sống của một anh hùng nữa và quay trở lại với công việc nghiên cứu khoa học của mình.

Hank Pym đã từng sử dụng nhiều danh tính khác nhau

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 4.

Như đã đề cập trước đó, Hank sử dụng nhiều danh tính trong lịch sử truyện tranh của mình. Bản ngã thay thế ban đầu của anh ta là Ant-Man. Hank sau đó trở thành Yellowjacket trong một thời gian ngắn. Cuối cùng, anh lấy tên Wasp sau cái chết của Janet như một cách để tôn vinh cô.

Hank Pym đã từng nhiều lần trở thành thành viên và bị loại khỏi Avengers

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 5.

Là một trong những thành viên đầu tiên của Avengers, Hank giữ một vị trí danh dự trong lịch sử của đội. Anh ta ở với họ trong một thời gian đáng kể trước khi bị trục xuất sau vụ lạm dụng gia đình.

Sau khi chuộc lỗi, Hank trở lại Avengers để làm cố vấn cho chi nhánh West Coast branch. Sau Secret Invasion, Hank, giờ là của Wasp, hình thành và cuối cùng lãnh đạo Mighty Avengers. Hank cũng thành lập Học viện Avengers để làm nơi ở và chữa trị cho những ssuperhuman trẻ tuổi do Norman Osborn thí nghiệm.

Hank Pym là một trong những người ủng hộ đạo luật đăng ký siêu anh hùng

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 6.

Civil War là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong dòng thời gian của Marvel. Nó đã phá vỡ nội bộ các Avengers một cách hiệu quả. Cốt truyện khám phá các chủ đề về quyền lực và lạm dụng quyền lực, đưa vũ trụ Marvel vào những vùng đất đen tối hơn.

Trong sự kiện này, Hank ủng hộ Đạo luật Đăng ký Siêu anh hùng, tuyên bố luật pháp sẽ là điều tốt nhất cho mọi người về lâu dài. Trên thực tế, hành động của Hank là một phần của một âm mưu phức tạp trong nhiều năm cố gắng thực hiện, mà cuối cùng sẽ lên đến đỉnh điểm trong một sự kiện quan trọng khác của Marvel, Secret Invasion.

Hank Pym đã từng lạm dụng thể xác của vợ mình

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 7.

Là một trong những thành viên sáng lập của Avengers, Hank đã chiếm một vị trí đặc quyền trong vũ trụ Marvel tổng thể trong nhiều năm. Danh tiếng của anh ta bị ảnh hưởng một chút sau sự cố Ultron, nhưng anh ta vẫn là một trong những nhân vật thông minh và được kính trọng nhất.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong những năm 1980, khi anh ta bị suy sụp tinh thần và thực hiện một âm mưu tấn công Avengers. Janet phát hiện ra điều đó và cầu xin anh ta dừng lại, nhưng anh ta từ chối rồi đánh cô. Khoảnh khắc đó đã thay đổi mãi mãi cách mà độc giả nhìn nhận về Hank. Hậu quả nhanh chóng xảy ra trong vũ trụ Marvel, với việc Janet ly hôn với anh ta và Avengers trục xuất anh ta.

Hank Pym là Skrull trong Secret Invasion

Hank Pym và những bí mật đằng sau bộ óc thiên tài của  Marvel Comics - Ảnh 8.

Secret Invasion là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong Vũ trụ Marvel. Các anh hùng không biết phải tin ai, tạo nên một cốt truyện cực kỳ hấp dẫn đã định nghĩa lại kỷ nguyên Marvel những năm 2000. Trong khoảng thời gian rắc rối này, Hank Pym được tiết lộ là một Skrull đã thay thế Pym thật vào một thời điểm nào đó trước Nội chiến.

https://genk.vn/hank-pym-va-nhung-bi-mat-dang-sau-bo-oc-thien-tai-cua-marvel-comics-20220320005507086.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ