Chuyên gia công nghệ khuyên bạn đừng bao giờ chọn bản rẻ nhất khi mua laptop

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn hãy chọn cho mình phiên bản cao cấp nhất của một dòng laptop khi quyết định mua mới. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối tiếc về quyết định này.

Đừng bao giờ chọn phiên bản giá rẻ nhất khi quyết định mua một chiếc máy tính xách tay mới. Vì sao vậy?

Bạn tự hỏi liệu mình có thật sự cần một chiếc máy tính xách tay đắt hơn tất cả chỉ để phục vụ nhu cầu duyệt web, truy cập mạng xã hội và làm một số việc với bộ công cụ Microsoft Office?

Theo cây viết Antonio Villas-Boas của Businessinsider thì nếu khả năng tài chính cho phép, bạn hãy chọn cho mình phiên bản đắt tiền nhất từ dòng máy tính xách tay mà mình đang có ý định mua. Điều này sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về lâu về dài.

Antonio Villas-Boas đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình. Năm 2011, anh mua một chiếc máy tính xách tay với bộ vi xử lí Intel Core i3, 4GB RAM, giá khoảng 550 USD. Anh có thể chọn các phiên bản sử dụng chip Core i5, thậm chí là Core i7 với mức giá cao hơn nhưng cuối cùng tay viết này cảm thấy không cần thiết phải sở hữu một thiết bị với phần cứng quá mạnh mẽ vào thời điểm đó.

Nhưng rồi, chiếc máy tính được mua chỉ làm Antonio Villas-Boas hài lòng trong năm đầu tiên sử dụng. Sau đó, nó bắt đầu trở nên chậm chạp và hầu như không thể giúp ích được cho công việc của anh trong năm thứ 2. Chuyện gì đã xảy ra?

Chiếc máy tính xách tay này bắt đầu trở nên "rùa bò" trong việc khởi động, tải các ứng dụng và thậm chí là gây mất thời gian với tác vụ duyệt web đơn giản. Antonio Villas-Boas cho biết anh đã phải rất khổ sở khi quyết định cài đặt một ứng dụng nào đó (vì lo ngại hệ thống không đáp ứng được về phần cứng) và phải cân nhắc mở bao nhiêu tab trên trình duyệt để máy không bị treo giữa chừng.

Anh đã làm mọi thứ để giúp hệ thống của mình có thể tăng tốc lên như dọn rác, cài đặt lại hệ điều hành hay thậm chí là thay ổ HDD truyền thống bằng ổ SSD. Nhưng kết quả máy chỉ được cải thiện "một chút" về khả năng xử lí và chipset Core i3 chính là nút cổ chai khiến cả hệ thống trở nên ì ạch (việc bổ sung thêm RAM sau đó cũng không giúp chủ nhân chiếc máy tính cải thiện được tình hình bao nhiêu).

Vì vậy, năm 2013, Antonio Villas-Boas quyết định mua tùy chọn đắt tiền của một chiếc máy tính xách tay có bộ xử lí Core i7, ổ cứng SSD, RAM 8 GB với giá 1.200 USD, tức là cao hơn 2 lần cho với chiếc máy tính trước đây. Và những gì nhận được khiến cho anh cảm thấy rất hài lòng. Đến nay (2016), chiếc máy tính này vẫn chưa cho thấy dấu hiệu "già yếu" nào và tay viết này có ý định gắn bó với thiết bị của mình thêm 2 năm nữa.

Tiết lộ một chút, chiếc máy tính xách tay mà Antonio Villas-Boas mua năm 2013 là một chiếc Macbook Pro. Tuy nhiên, anh cho biết điều này không đồng nghĩa với việc máy tính của Apple tốt hơn các thiết bị chạy Windows. Các dòng laptop Core i7 chạy Windows cũng cho hiệu suất làm việc không hề thua kém Macbook Pro.

Vì vậy, có thể thấy rằng việc lựa chọn phiên bản cao nhất của một dòng laptop có thể khiến bạn tốn thêm một số tiền nhưng ngược lại nó sẽ khiến bạn tận dụng được thiết bị trong thời gian lâu hơn mà không cần quan tâm đến việc phải thay mới sau mỗi năm.

Tham khảo: businessinsider