Hãy xem xe tự lái giải quyết tắc đường như thế nào, tiếc thay nó sẽ chưa thể trở thành hiện thực ở Việt Nam

  Kuroe,  

  Tại sao đường lại tắc? Và xe tự lái có thể giải quyết vấn đề này hay không?

  Có lẽ tất cả chúng ta đều đã quá quen với chuyện tắc đường. Vấn đề là, nhiều lúc, đường xá chẳng vấn đề gì, tai nạn cũng chẳng diễn ra, thế mà đường thì vẫn cứ tắc, tắc dài. Tại sao vậy?

  Trên thực tế, tắc đường thường là kết quả đến từ phản xạ của con người. Điều này đặc biệt sẽ trở nên rõ ràng hơn khi phương tiện giao thông chủ yếu trên đường là xe ô tô - khi mà chỉ cần một chiếc xe phanh gấp sẽ tạo thành "phản ứng dây chuyền" khiến tất cả những chiếc xe đi sau cũng phải dừng hẳn lại theo.

  Vậy nếu bây giờ, loại bỏ yếu tố đến từ phản xạ của con người đi, mà thay vào đó bằng những hệ thống lái xe hoàn toàn tự động - như xe tự lái - mọi chuyện có lẽ sẽ khá hơn chăng? Theo những lý do được đoạn video dưới đây trình bày, thì xe tự lái sẽ luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh, và tương tác với nhau bằng tốc độ ánh sáng, vậy nên tắc đường khi này sẽ trở thành "chuyện ngày xưa".

  Nhưng mà mục tiêu là vậy thôi, còn có thực sự khả thi hay không, thì chắc chúng ta vẫn cứ phải đợi thời gian trả lời. Theo ghi nhận của một nhà báo Mỹ, thì xe tự lái "không có cửa" ở Việt Nam.

  Chuyện tắc đường

  Tham khảo jalopnik

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày