Hệ điều hành bí mật nhằm thay thế Android của Google sẽ chạy được dễ dàng các ứng dụng Android hiện tại

Tấn Minh,  

Có lẽ bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan tính tương thích phần mềm khi chuyển sang Fuchisa.

Google vẫn chưa chính thức xác nhận việc phát triển một hệ điều hành mới có thể sử dụng trên mọi thiết bị thông minh bao gồm điện thoại di động, tablet, máy tính, wearable, và nhiều món đồ công nghệ khác. Nhưng thời gian qua, chúng ta ngày càng thấy nhiều bản tin tiết lộ rằng quá trình phát triển của hệ điều hành mang tên Fuchsia OS này đang tiến triển tốt, cùng với một động thái quan trọng từ chính Google cho thấy công ty đang đặt nền móng giúp việc chuyển đổi từ Android sang Fuchsia diễn ra êm ả đối với người dùng. Một bản tin mới nhất vừa qua tiếp tục tiết lộ một động thái thứ hai mà Google vừa thực hiện để đảm bảo việc chuyển từ Fuchsia sang Android sẽ mượt mà nhất có thể, và đó là điều mà chúng ta đã nghi ngờ từ lâu: Fuchsia sẽ chạy các ứng dụng Android.

Kể từ khi những bản tin đầu tiên miêu tả chi tiết hệ điều hành bí ẩn của Google, chúng ta đã được nghe rằng Fuchsia sẽ chạy ứng dụng Android ngay từ đầu. Đó là điều mà bất kỳ hệ điều hành nào dự kiến thay thế Android phải làm được, để đảm bảo người dùng Android có thể chuyển sang một thiết bị Fuchsia một cách nhanh gọn mà không phải lo lắng về việc không thể sử dụng hệ sinh thái phần mềm Android vốn đã rất quen thuộc với họ nữa. Cùng lúc đó, chúng ta được biết Google còn cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ lập trình mới, có khả năng giúp tạo ra các ứng dụng cho Fuchsia, Android và iOS dễ dàng hơn.

Google đã tung ra bộ công cụ đó vào tháng 2/2018 dưới dạng beta, và phiên bản final đầu tiên của Flutter đã xuất hiện vài tuần trước. Nhiều nhà phát triển ứng dụng đã bắt đầu sử dụng nó để làm ra các ứng dụng Android và iOS, và các ứng dụng của họ sẽ tương thích với Fuchsia bất kỳ khi nào hệ điều hành này ra mắt.

Hệ điều hành bí mật nhằm thay thế Android của Google sẽ chạy được dễ dàng các ứng dụng Android hiện tại - Ảnh 1.

Nhưng sẽ thật vô lý nếu chúng ta kỳ vọng mọi nhà phát triển sẽ chuyển sang sử dụng Flutter và chuyển đổi các ứng dụng Android của họ cho kịp thời điểm ra mắt của Fuchsia, có nghĩa là các ứng dụng Android phải chạy được trên các thiết bị Fuchsia như chúng đang chạy trên Android hiện nay. Đó chính xác là điều sẽ diễn ra trong tương lai, và trang tin 9to5Google đã mò mẫm được một chứng cứ đáng tin cậy cho thấy Fuchsia sẽ hỗ trợ các ứng dụng Android thông qua Android Runtime (ART).

Theo đó, một thay đổi mới trong dự án Android mã nguồn mở (AOSP) tiết lộ rằng Fuchsia sẽ sử dụng một phiên bản đặc biệt của ART để chạy các ứng dụng Android. Phiên bản này sẽ tương thích với mọi thiết bị Fuchsia và có thể cài đặt như một ứng dụng thông thường.

Hệ điều hành bí mật nhằm thay thế Android của Google sẽ chạy được dễ dàng các ứng dụng Android hiện tại - Ảnh 2.

Bản tin của 9to5Google nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ Fuchsia sẽ sử dụng ART như thế nào một khi nó đã được cài đặt trên một thiết bị, nhưng đó có lẽ không phải là thứ mà người dùng thông thường phải quan tâm. Điều đáng để ý ở đây là toàn bộ bộ sưu tập ứng dụng Android hiện có trên Google Play sẽ tương thích với mọi thiết bị Fuchsia. Nghĩa là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi chuyển sang sử dụng những chiếc smartphone hay tablet đầu tiên chạy Fuchsia từ lúc xuất xưởng, bởi bạn sẽ có thể cài đặt mọi ứng dụng bạn đang dùng trên Android từ bao nhiêu năm qua, bao gồm cả các ứng dụng trả phí.

Tham khảo: BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ