Hé lộ lực lượng đặc nhiệm hải quân tinh nhuệ nhất của Anh

PV,   Theo Trí Thức Trẻ 8 năm trước

(Genk.vn) - Nói về các lực lượng đặc nhiệm trên thế giới, không thể không kể đến SAS của Anh, tuy nhiên, ít người biết đến 1 đơn vị anh em của SAS, đó là SBS- đặc nhiệm hải quân.

Được đánh giá cao hơn cả SAS

SBS có nguồn gốc gần giống với SAS (Đặc nhiệm đường không), bắt nguồn từ lực lượng biệt kích Anh trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Khi đó, nó là một phần của SAS, chuyên trách tác chiến đường thuỷ. Sau Chiến tranh thế giới, SBS trở thành một đơn vị độc lập sau khi sáp nhập thêm một số đơn vị đặc nhiệm đường thuỷ khác.

SBS là đơn vị trực thuộc quân chủng Thuỷ quân lục chiến Hoàng gia Anh. Bản thân Thuỷ quân lục chiến Hoàng gia cũng là một lực lượng tinh nhuệ, có thể xem tương đương với lính biệt động Mỹ. Tuy nhiên về mặt tác chiến, SBS nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp từ Bộ tư lệnh đặc nhiệm Anh, cùng với các đơn vị khác như SAS.

Quy mô của SBS rất nhỏ, chỉ khoảng hơn 200 người, và được chia thành 4 hải đội. Mỗi hải đội gồm 3 tiểu đội 16 người. 16 người này có thể chia thành 4 tổ chiến đấu 4 người, hoặc 8 tổ chèo thuyền kayak 2 người. SBS được trang bị để tự thực hiện việc chuyển quân bằng thuyền, tàu lặn mini, hoặc được sự hỗ trợ phương tiện từ các binh chủng khác.

Tuyển chọn

Gần đây SBS đã mở cửa cho các ứng viên từ các binh chủng khác, nhưng đa số vẫn từ thuỷ quân lục chiến. SBS tuyển quân 2 lần một năm, quá trình tuyển chọn kéo dài 2 tuần. Tuần đầu tiên kiểm tra thể lực của ứng viên, chủ yếu gồm các bài tập dưới nước như bơi và chèo thuyền. Tuần thứ 2 kiểm tra mức độ dạn nước của ứng viên, chủ yếu gồm các bài tập lặn.

SBS huấn luyện trên một xuồng hơi thân cứng

SBS huấn luyện trên một xuồng hơi thân cứng

Huấn luyện

Sau khi qua được quá trình tuyển chọn, tân binh sẽ tham gia khoá huấn luyện chung SAS/SBS. 3 tuần đầu tiên là về định hướng và hành quân dã ngoại, bao gồm việc di chuyển 23km trong 4 giờ với đầy đủ quân trang. Tiếp theo là khoá huấn luyện tác chiến trong rừng rậm 8 tuần tại Brunei, Belize hoặc Malaysia. Trong 2 tuần kế tiếp là huấn luyện về thông tin liên lạc và sử dụng vũ khí, đặc biệt là vũ khí của các nước khác.

Tiếp theo đó là các khoá huấn luyện về sinh tồn (2 tuần), sử dụng chất nổ (2 tuần), trinh sát (1 tuần), cận chiến (2 tuần), và 8 tuần cuối là dành cho chương trình huấn luyện chuyên biệt cho từng vị trí riêng như cứu thương, thông tin, chỉ huy…

Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện chung SAS/SBS, các tân binh SBS sẽ tiếp tục chương trình huấn luyện riêng kéo dài 8 tuần về tác chiến dưới nước. Hoàn thành chương trình này, họ sẽ chính thức được phiên chế về các đơn vị, và sẽ tiếp tục tham gia huấn luyện tại đơn vị của mình.

Nhiệm vụ

Có quy mô nhỏ và được ít người biết đến là một thế mạnh của SBS, nó giúp đơn vị này linh hoạt và có thể thực hiện những chiến dịch tuyệt mật. Nhiều người tin rằng những chiến dịch quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy của nước Anh thường được thực hiện bởi SBS, thay vì SAS.

Trong thời kì ngay sau Chiến tranh thế giới thứ 2, SBS thường xuyên tham gia trong các cuộc xung đột tại những nước từng là thuộc địa cũ của Anh như Indonesia (1962), Yemen (1962-1967), Oman (1970-1976).

Năm 1972, một nhóm liên hợp SAS-SBS nhảy dù xuống vùng biển lạnh giá Bắc Đại Tây Dương và lên chiếc tàu chở khách Queen Elizabeth 2, sau khi có cảnh báo bom. Tuy cuộc lục soát sau đó không tìm thấy quả bom nào, nhưng nó cũng đánh dấu việc SBS chuyển sang thực hiện nhiều nhiệm vụ chống khủng bố hơn. Họ tuần tiễu các vùng ven biển và cửa sông ở Bắc Ailen để ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí. Từ năm 1975, 1 trong 4 hải đội của SBS được chuyển sang vai trò chuyên trách chống khủng bố.

Một lính SBS bên cạnh các đồng minh Liên minh phương Bắc tại Afghanistan

Một lính SBS bên cạnh các đồng minh Liên minh phương Bắc tại Afghanistan

Trang bị

Một trong những phương tiện di chuyển chính của SBS là thuyền kayak đôi. Nó có thể được biến đổi để cho phép SBS sử dụng súng cối loại cỡ nhỏ ngay trên thuyền. Mặc dù không được trang bị động cơ, nó có lợi thế về sự linh hoạt, bí mật. Ngoài ra, nó cũng có thể được tách ra làm 2 phần để 2 người có thể mang trên vai và di chuyển trên cạn.

Kayak đôi, mặc dù khá ‘low-tech’, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi vì tính gọn nhẹ và bí mật.

Kayak đôi, mặc dù khá "low-tech", nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi vì tính gọn nhẹ và bí mật.

Ngoài ra, khi cần sử dụng tốc độ, SBS có thể sử dụng các loại xuồng bơm hơi cao su hoặc xuồng bơm hơi thân cứng. Chúng thường được trang bị 2 động cơ để bảo đảm luôn có ít nhất 1 động cơ hoạt động, và dùng cho hoạt động đổ bộ lên bờ biển.

Khi nhiệm vụ yêu cầu một phương tiện di chuyển tầm xa, hoặc có thể thực hiện việc truy bắt, ngăn chặn mục tiêu tốc độ cao trên biển, SBS sử dụng các loại thuyền cao tốc như chiếc FB-50 do Ý sản xuất, với tổng công suất 3000 mã lực và có thể di chuyển trên 70km/h. Hiện nay SBS được cho là đang thử nghiệm loại thuyền cao tốc mới, ứng dụng các đặc điểm tàng hình.

Loại thuyền cao tốc ‘tàng hình’ mới mà SBS được cho là đang thử nghiệm

Loại thuyền cao tốc "tàng hình" mới mà SBS được cho là đang thử nghiệm

Khi hoạt động dưới nước, người nhái SBS sử dụng thiết bị thở chu trình kín, không tạo ra bong bóng khí như bộ đồ lặn thông thường. Nó có thời gian hoạt động lên đến 6 giờ. Còn khi di chuyển trên bộ, họ thường dùng xe môtô 4 bánh, và xe địa hình Land Rover.

Một khẩu C8 được gắn kèm súng phóng lựu 40mm

Một khẩu C8 được gắn kèm súng phóng lựu 40mm

 

Theo Soha

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ