Hé lộ lý do thật sự khiến Microsoft quyết định đầu tư vào OpenAI: Sợ Google

  Bình Minh,  

  Lý do thật sự đằng sau thương vụ giữa Microsoft và OpenAI đã được hé lộ thông qua một email nội bộ với sự có mặt của CEO Microsoft Satya Nadella.

  Theo một email nội bộ, Microsoft đang hối hả đuổi theo sự thống trị của Google trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI), điều này dẫn đến khoản đầu tư lớn của họ vào OpenAI. Email nội bộ đã bộc lộ cảm giác cấp bách của CEO và CTO Microsoft, cũng như nhận thức của họ về việc Microsoft đang tụt hậu trong phát triển AI.

  Trong một email gửi Giám đốc điều hành Satya Nadella và đồng sáng lập Bill Gates vào năm 2019, Giám đốc Công nghệ Kevin Scott của Microsoft đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng AI của Google và của chính họ. Email được công bố như một phần trong vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp, cho thấy các giám đốc điều hành của Microsoft lo lắng về tác động của những cải tiến trong việc tìm kiếm dựa trên AI của Google đối với các sản phẩm của riêng họ.

  Hé lộ lý do thật sự khiến Microsoft quyết định đầu tư vào OpenAI: Sợ Google- Ảnh 1.

  CEO Microsoft Satya Nadella và CEO OpenAI Sam Altman

  Scott thừa nhận, "Chúng tôi đang tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh vài năm về mặt quy mô học máy". Ông cũng thú nhận trước đây đã đánh giá thấp nỗ lực về AI của các đối thủ cạnh tranh. Nadella, đồng tình với lo lắng của Scott, đã chuyển tiếp email cho Giám đốc Tài chính Amy Hood, đồng thời nói thêm, "Điều này giải thích tại sao tôi muốn chúng ta làm điều này."

  "Hóa ra, việc sao chép lại BERT-large (một mô hình ngôn ngữ) không hề dễ dàng đối. Mặc dù chúng ta có sẵn mẫu cho mô hình, nhưng phải mất khoảng 6 tháng để đào tạo mô hình vì cơ sở hạ tầng của chúng ta không đáp ứng được nhiệm vụ. 

  Google đã có BERT trước chúng ta ít nhất 6 tháng. Vì vậy trong khoảng thời gian chúng ta phải chật vật để đào tạo một mô hình 340 triệu tham số, thì họ đã có 1 năm để tìm cách đưa nó vào sản xuất và chuyển sang các mô hình quy mô lớn, thú vị hơn. 

  Chúng ta đã thấy kết quả của việc đó khi phân tích các sản phẩm của họ. Một trong những số liệu cạnh tranh mà chúng tôi theo dõi vừa tăng 10 điểm phần trăm trên Google Tìm kiếm nhờ các mô hình giống như BERT. Tính năng tự động hoàn thành trong Gmail của họ, đặc biệt hữu ích trên ứng dụng di động, đang trở nên đáng sợ vì quá tốt", Scott viết trong email.

  Microsoft và OpenAI lần đầu tiên hình thành quan hệ đối tác vào năm 2019, với việc Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào công ty nghiên cứu AI. Thỏa thuận được thành lập dựa trên tầm nhìn chung về việc phát triển AI có đạo đức và đáng tin cậy. 

  Thỏa thuận với OpenAI và các đối tác sau đó của Microsoft cho thấy chiến lược chuyển hướng mạnh mẽ của họ sang AI. Công ty coi công nghệ này là yếu tố quan trọng để cạnh tranh với Google và duy trì vị thế trong ngành công nghệ.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã đầu tư hơn 13 tỷ USD vào OpenAI, tích hợp các mô hình của OpenAI vào các ứng dụng Office, công cụ tìm kiếm Bing, trình duyệt Edge và thậm chí cả hệ điều hành Windows. Điều này đã giúp Microsoft được nhìn nhận như một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI, thay vì tụt hậu như họ từng lo ngại cách đây 5 năm. 

  Gần đây, Nadella cũng xác định AI và bảo mật là hai lĩnh vực trọng tâm hàng đầu của Microsoft trong năm 2024 và tương lai, cho thấy việc triển khai các tính năng AI trong các sản phẩm của Microsoft sẽ không chậm lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ