Bill Gates là ‘người hùng thầm lặng’ của Microsoft: Bí mật ‘cầm tay chỉ việc’, âm thầm giúp OpenAI-Microsoft thành cặp đôi quyền uy, được CEO Satya Nadella đặc biệt tin tưởng

  Vũ Anh,  

  Bill Gates tham gia mật thiết vào các hoạt động của công ty, từ tư vấn về chiến lược, đánh giá sản phẩm, tuyển dụng giám đốc điều hành cấp cao đến nuôi dưỡng mối quan hệ với Sam Altman.

  Vào năm 2017, ngay trước khi Microsoft thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI, Bill Gates đã dự đoán một trật tự thế giới mới sẽ sớm được thiết lập nhờ “các tác nhân AI” - trợ lý cá nhân kỹ thuật số có thể dự đoán trước mọi mong muốn và nhu cầu của con người. Chúng mạnh hơn nhiều so với Siri và Alexa, với kiến thức siêu việt và trực giác siêu nhiên.

  “Các tác nhân AI không chỉ thay đổi cách mọi người tương tác với máy tính. Chúng thay đổi toàn ngành công nghiệp phần mềm và tạo ra cuộc cách mạng lớn nhất trong lĩnh vực điện toán”.

  “Nó có vẻ siêu tương lai”, một giám đốc điều hành Microsoft giấu tên cho biết.

  Tuy nhiên, những ngày đầu, Microsoft lại bị chế giễu. Vào thời điểm đó, rất ít người tin rằng một thế hệ mới các sản phẩm AI sẽ giúp biến đổi cả một ngành công nghiệp. Họ không ngờ rằng trí tuệ nhân tạo có thể giúp Microsoft vượt qua Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

  Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft vượt lên trên Apple. Họ đã làm như vậy vào năm 2018, khi hoạt động kinh doanh điện toán đám mây bắt đầu phát triển vào năm 2021 còn đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Apple.

  Về mặt công khai, Bill Gates gần như bị loại hoàn toàn khỏi Microsoft kể từ năm 2021 sau những cáo buộc cư xử không chuẩn mực với các nhân viên nữ. Không ai biết rằng vị tỷ phú này vẫn âm thầm giúp đứa con tinh thần làm nên một cuộc cách mạng mang tên trí tuệ nhân tạo.

  Theo các giám đốc điều hành, Bill Gates tham gia mật thiết vào các hoạt động của công ty, từ tư vấn về chiến lược, đánh giá sản phẩm, tuyển dụng giám đốc điều hành cấp cao đến nuôi dưỡng mối quan hệ với Sam Altman - người đồng sáng lập kiêm CEO của OpenAI. Vào đầu năm 2023, khi Microsoft ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm Bing, đại diện công ty cho biết chính Gates là người đóng vai trò then chốt trong việc thực thi kế hoạch.

  Như vậy, Bill Gates chính là “người hùng” đứng sau bức màn. “Satya và toàn bộ đội ngũ lãnh đạo cấp cao phụ thuộc vào Gates rất nhiều. Chúng tôi sẽ tìm kiếm ý kiến của ông ấy mỗi khi thực hiện một thay đổi lớn”, một lãnh đạo nói.

  Ngày Nadella trở thành CEO Microsoft, ông yêu cầu Gates dành 30% quỹ thời gian trong ngành làm cố vấn kỹ thuật cho mình, một phần là để động viên nhân viên. Ông cũng cam đoan rằng Microsoft sẽ tiếp tục đi theo niềm đam mê và lời khuyên của Bill để thúc đẩy sản phẩm và dịch vụ phát triển.

  Tuy nhiên, vào năm 2021, khi Gates và vợ là bà Melinda ly hôn, loạt tin đồn về hành vi sai trái của ông với nhân viên nữ bị phanh phui. Một số còn kể lại việc bị sếp Gates rủ đi chơi, có những cử chỉ không chính trực.

  Bill Gates là ‘người hùng thầm lặng’ của Microsoft: Bí mật ‘cầm tay chỉ việc’, âm thầm giúp OpenAI-Microsoft thành cặp đôi quyền uy, được CEO Satya Nadella đặc biệt tin tưởng- Ảnh 1.

  Nadella và Microsoft nhanh chóng rời xa Gates. Nadella cho biết vào thời điểm đó: “Microsoft của năm 2021 rất khác so với Microsoft của năm 2000. Quyền lực ở nơi làm việc không phải là thứ có thể lạm dụng dưới mọi hình thức. Trách nhiệm lớn nhất của công ty là “xây dựng một nền văn hóa nơi mọi người được trao quyền để làm những công việc có ý nghĩa”.

  Tuy nhiên, người được Microsoft “trao quyền để làm những công việc ý nghĩa” lại là Bill Gates. Ông là nhân tố quan trọng trong nỗ lực của tập đoàn nhằm tranh giành quyền thống trị trong lĩnh vực AI.

  Dưới sự lãnh đạo của Gates, Microsoft tung ra một số phiên bản thô sơ và bị chế giễu rộng rãi - từ Rover, một chú chó hoạt hình hướng dẫn bạn sử dụng Windows 95, đến Clippy, chiếc ‘kẹp giấy’ bị ghét nhất mọi thời đại. Giờ đây, có vẻ như OpenAI đã có thể mang lại cho Microsoft một phương pháp mới giúp định hình tương lai mà Gates sớm tưởng tượng.

  Sau khi 2 công ty thành lập quan hệ đối tác, các nhà lãnh đạo của OpenAI thường xuyên thuyết trình trước Gates tại biệt thự rộng 66.000 foot vuông của ông ở Washington. Vị tỷ phú này đã biến OpenAI và Microsoft thành một cặp đôi quyền lực.

  Trước đó, Microsoft giới thiệu phiên bản mới của công cụ tìm kiếm đáng tin cậy Bing - hiện được tăng cường với tác nhân hỗ trợ GPT mà sau này được đặt tên là Copilot. Gần như chỉ sau 1 đêm, nhờ sự điều động của Gates, Microsoft đã biến Bing trở thành công cụ được hỗ trợ bởi AI và có thể kiếm ra tiền.

  Ngày nay, Gates vẫn giữ quan hệ thân thiết với Altman. Một người cho biết có một “mối liên kết chặt chẽ” giữa Gates và OpenAI. “Sam và Bill là bạn tốt. OpenAI xem xét ý kiến của ông ấy và tham khảo nghiêm túc”, đại diện OpenAI nói.

  Theo BI, sức ảnh hưởng của Gates tại Microsoft đã vượt ra ngoài OpenAI. Các nhà điều hành, bao gồm ông chủ ứng dụng kinh doanh Charles Lamanna; nhà khoa học trưởng Jaime Teevan; ông chủ ứng dụng trò chuyện Teams Jeff Teper và người đứng đầu bộ phận an ninh mạng Charlie Bell, đều thường xuyên gặp gỡ Gates để đánh giá sản phẩm. Cá nhân ông cũng tham gia tuyển dụng và giữ chân các giám đốc điều hành quan trọng cho Microsoft.

  “Gates rất quan tâm đến việc đánh giá sản phẩm và gặp trực tiếp các giám đốc điều hành. Năm ngoái, Gates nói với Forbes rằng ông đã chi khoảng 10%

  quỹ thời gian ở Redmond, Washington, tư vấn cho Microsoft về lộ trình sản phẩm”, một cựu giám đốc điều hành cho biết.

  Theo BI, Bill Gates trong nhiều năm còn thúc đẩy Microsoft tập trung nhiều hơn vào người tiêu dùng, bất chấp những thất bại về công nghệ tiêu dùng. Không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong vai trò cố vấn kỹ thuật của Gates kể từ khi ông rời hội đồng quản trị vào năm 2020.

  Theo: BI, WSJ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày