Trợ lý Copilot tự ý cài đặt trên PC Windows, Microsoft trần tình: Đó là lỗi, không phải tính năng

  Bình Minh,  

  Microsoft cho biết sẽ sớm "sửa sai" thông qua một bản cập nhật sắp tới.

  Copilot là một trợ lý ảo thông minh được tích hợp vào hệ điều hành Windows, giúp người dùng thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Copilot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để học hỏi thói quen sử dụng của người dùng và cung cấp các gợi ý phù hợp, đồng thời tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại.

  Trình duyệt Microsoft Edge đang lặng lẽ thêm ứng dụng Copilot vào các máy tính Windows, bao gồm cả Windows Server 2022 dành cho máy chủ. Đây là một điều khá kỳ quặc, bởi lẽ người dùng một hệ điều hành máy chủ như Windows Server sẽ chắc chắn chẳng bao giờ cần đến một trợ lý ảo như Copilot.

  Thực tế, trước đây, Copilot đã được thêm vào bản beta của Windows Server 2025, nhưng Microsoft đã loại bỏ tính năng AI này. Giờ đây, những người dùng Windows Server 2022 nhận thấy một ứng dụng "Microsoft Copilot" mới được cài đặt lặng lẽ trên thiết bị của họ.

  Trợ lý Copilot tự ý cài đặt trên PC Windows, Microsoft trần tình: Đó là lỗi, không phải tính năng- Ảnh 1.

  Trợ lý ảo Copilot trên Windows

  Vậy chuyện gì đang xảy ra? Trong các bài kiểm tra của Windows Latest, trang tin này nhận thấy rằng Microsoft Edge phiên bản 123 đã thêm Copilot vào tất cả các bản cài đặt và phiên bản của Windows, bao gồm cả Windows Server 2022. Microsoft không thêm Copilot với đầy đủ tính năng vào Windows Server 2022, nhưng họ đã thêm một lối tắt dẫn đến website của tính năng này.

  Người dùng Windows Server có thể tìm thấy Copilot trong danh sách các ứng dụng đã cài đặt. Bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng này nếu ở Châu Âu, nhưng tùy chọn này bị mờ ở các khu vực khác. Nó chỉ có kích thước 8 KB, trong khi cùng ứng dụng trên các phiên bản dành cho người dùng cá nhân (Windows 11 và 10) là 16 KB. May thay, không tìm thấy sự xuất hiện của Copilot ở các thành phần khác của Windows như thanh tác vụ, tìm kiếm hoặc menu Start. 

  Trợ lý Copilot tự ý cài đặt trên PC Windows, Microsoft trần tình: Đó là lỗi, không phải tính năng- Ảnh 2.

  Copilot xuất hiện trong danh sách ứng dụng của hệ điều hành Windows Server 2022 dành cho máy chủ

  Microsoft nói với Windows Latest rằng ứng dụng Copilot được thêm vào thông qua một bản cập nhật của trình duyệt Microsoft Edge. Tuy nhiên, tính năng này không dành cho Windows Server và một số phiên bản khác và Microsoft Edge đã vô tình thêm nó vào. 

  Theo Microsoft, sự xuất hiện của ứng dụng Copilot trên Windows Server là một lỗi, chứ không phải là một "tính năng" được thiết kế. Một bản cập nhật Microsoft Edge sắp tới sẽ gỡ Copilot khỏi những chiếc PC chạy hệ điều hành Windows Server.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ