Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử

  Dink,  

  SpaceX từ chối cung cấp thông tin liên quan.

  Đêm qua, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên thử nghiệm không suôn sẻ lắm, khi công ty hàng không vũ trụ của Musk tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

  Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 1.

  Tàu vũ trụ mang tên Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển.

  Buổi thử nghiệm đêm qua (theo giờ Texas) được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay.

  Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Bạn có thể xem tai nạn đó trong đoạn video ngắn dưới đây.

  Video do Tim Dodd, chủ kênh YouTube Everyday Astronaut, ghi lại ngay tại buổi thử nghiệm.

  Bạn có thể thấy hệ thống dập lửa phun nước lên Starhopper cũng như bệ phóng. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, đó là lúc hệ thống dập lửa can thiệp.

  Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

  Tai nạn này khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ quanh chút đỉnh, sau đó đáp xuống dưới.

  Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Business Insider bắt liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, sớm hôm nay, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại mấy.

  Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 3.
  Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 4.
  Hệ thống phóng mới của SpaceX bị một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn, Elon Musk phải dời lịch bay thử - Ảnh 5.

  SpaceX cũng sẽ không vội vàng thử nghiệm ngay đâu, họ muốn đảm bảo không xảy ra một vụ nổ tương tự.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ