Hết khiến giới công nghệ ngỡ ngàng với chip 7nm, Huawei Mate 60 Pro còn 'gây sốc' về tỷ lệ nội địa hóa linh kiện

  Anh Việt, Phụ Nữ Số 

  Mặc dù bị hạn chế về số lượng xuất xưởng, Mate P60 Pro của Huawei được dư luận Trung Quốc coi là dấu hiệu cho thấy nước này đang tách rời khỏi các công nghệ của Mỹ.

  Việc Huawei ra mắt Mate 60 Pro đã làm 'rung chuyển' toàn ngành công nghiệp smartphone. Theo đó, Huawei đã chứng minh với thế giới bằng cách sản xuất một chiếc smartphone đầu bảng có hầu hết các thành phần linh kiện do các công ty Trung Quốc sản xuất hoặc phát triển, cho thấy công ty này có tiềm năng tự chủ và tách rời khỏi các công nghệ của Mỹ.

  Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, bao gồm cả Cailien và Jiwei, danh sách khoảng 70–80 nhà cung cấp linh kiện cho Mate 60 Pro đã được tiết lộ. Đáng chú ý, các nhà cung cấp địa phương ở Trung Quốc chiếm hơn 90% linh kiện được sử dụng trong Mate 60 Pro.

  Hết khiến giới công nghệ ngỡ ngàng với chip 7nm, Huawei Mate 60 Pro còn 'gây sốc' về tỷ lệ nội địa hóa linh kiện - Ảnh 1.

  Smartphone Mate 60 Pro của Huawei. Ảnh: CNN

  Chẳng hạn, các thành phần như ống kính quang học được sản xuất bởi các đối tác cung ứng tại Trung Quốc như Ofilm, Lianchuang Electronic Technology v.v. Tương tự, tấm nền màn hình của Mate 60 Pro được sản xuất bởi BOE Technology – một trong số các công ty sản xuất tấm nền hàng đầu thế giới hiện nay. Trong khi đó, các thiết bị vi mạch của Mate 60 Pro được cung ứng bởi các công ty như Kingsemi, Piotech v.v.Tuy nhiên, một số thành phần không phải của Trung Quốc vẫn được sử dụng trong Mate 60 Pro, bao gồm cả bộ nhớ của SK Hynix và Micron.

  Đương nhiên, điểm đáng chú ý nhất của Mate 60 Pro là con chip được sản xuất bởi một công ty đúc chip Trung Quốc, hãng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp). Điều đáng chú ý là dòng chip Kirin 9000s được SMIC sản xuất ra trong khi hãng đúc chip Trung Quốc này không được tiếp cận với các cỗ máy quang khắc EUV của hãng ASML – dòng máy quang khắc chip hiện đại nhất hiện nay và đang được sử dụng để sản xuất các dòng chip cao cấp nhất hiện nay.

  Hết khiến giới công nghệ ngỡ ngàng với chip 7nm, Huawei Mate 60 Pro còn 'gây sốc' về tỷ lệ nội địa hóa linh kiện - Ảnh 2.

  Danh sách một số nhà cung ứng của Huawei cho các linh kiện để sản xuất Mate 60 Pro. Ảnh: DigitalTimes

  Theo phân tích của trang TechInsights, bộ xử lý Kirin 9000s bên trong Huawei Mate 60 Pro được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm thế hệ thứ 2 của hãng SMIC (hay còn gọi là N+2). Có giá bán khoảng 955 USD, khoảng 800.000 smartphone flagship này đã được Huawei bán hết ngay trong 5 ngày đầu mở bán, cho thấy nhu cầu từ người dùng lớn đến như thế nào. Bên cạnh đó, các con số ước tính cho thấy, nếu không gặp vấn đề về chuỗi cung ứng, Huawei có thể bán được đến 20 triệu smartphone dòng Mate 60.

  Mặc dù bị hạn chế về số lượng xuất xưởng, Mate P60 Pro của Huawei được dư luận Trung Quốc coi là dấu hiệu cho thấy nước này đang tách rời khỏi các công nghệ của Mỹ. Theo đài CCTV, sau 4 năm chịu áp lực từ Mỹ, Huawei không những không sụp đổ mà còn tiếp tục phát triển, với hơn 10.000 linh kiện được bản địa hóa hoàn toàn.

  Trong khi đó, trang Jiwei khẳng định các đơn đặt hàng trước cho Mate 60 Pro đã được bán hết tại các nền tảng bán hàng online. Các nhà phân phối cho biết Mate 60 Pro sẽ có mặt tại các cửa hàng phân phối của Huawei bắt đầu từ ngày 10 tháng 9.

  Tham khảo Digitimes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ