Qualcomm sẽ 'thua trắng' khi Huawei lộ chip 7nm nội địa: Doanh thu chục tỷ USD tan biến, đối diện nguy cơ mất hết khách

  Anh Việt, Phụ Nữ Số 

  Sự đột phá của Huawei và SMIC được cho là sẽ gây ra một tác động lớn tới Qualcomm trong hoạt động kinh doanh.

  Trong tình thế không có đường lùi, Huawei đã buộc phải trang bị cho các dòng smartphone chủ lực của mình như Mate 50 (ra mắt 2022) và P60 (ra mắt đầu 2023) bằng con chip Snapdragon 8+ Gen 1, vốn được sản xuất trên tiến trình 4nm. Tuy nhiên, bản thân những con chip được Qualcomm cung cấp cho Huawei đều là phiên bản được điều chỉnh lại (nếu không muốn nói là 'hạ cấp'), khi chúng đều không hỗ trợ công nghệ 5G.

  Đây được cho là điều kiện để Qualcomm có được giấy phép cung cấp chip cho nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc, trong bối cảnh Huawei vẫn đang đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt và hạn chế từ chính phủ Mỹ.

  Điều này buộc Huawei phải có những biện pháp nhằm khắc phục yếu điểm của mình. Theo đó, với mẫu smartphone cao cấp Mate 60 Pro mới được giới thiệu gần đây, Huawei đã tạo ra sự ngạc nhiên khi trang bị cho chiếc điện thoại này bộ vi xử lý SoC tự sản xuất trong nước. SoC này có tên mã là Kirin 9000s, do SMIC (nhà máy sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc) sản xuất trên tiến trình 7nm.

  Đây là lý do Qualcomm sẽ là "kẻ thua cuộc" sau khi Huawei lộ chip 5G 7nm tự sản xuất - Ảnh 1.

  Bo mạch và SoC của Huawei Mate 60 Pro sau khi được 'mổ xẻ'. Ảnh: Internet

  Đây là một điều bất ngờ, khi SMIC từ lâu nay được cho là không có thiết bị để chế tạo chipset 7nm chất lượng cho điện thoại thông minh. Ví dụ, Trung Quốc không thể đặt mua các lô hàng máy in thạch bản cực tím (EUV) từ ASML - công ty duy nhất trên thế giới hiện nay có thể sản xuất những thiết bị này. Do vậy, các chuyên gia trong ngành đã cảm thấy sốc trước việc Huawei và SMIC có thể tạo ra 'đột phá' với con chip 7nm Kirin 9000s. 

  Qualcomm có thể là kẻ 'thua cuộc' khi Huawei tự sản xuất được chipset

  Đáng nói, sự đột phá của Huawei và SMIC được cho là sẽ gây ra một tác động lớn tới Qualcomm. Theo đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International nhận định Qualcomm sẽ là "kẻ thua cuộc lớn" trước khả năng sản xuất chip Kirin cây nhà lá vườn của Huawei.

  Theo Kuo, Huawei vào năm ngoái đã mua 23 triệu đến 25 triệu chipset từ Qualcomm. Con số đó tăng lên 40 triệu đến 42 triệu trong năm nay. Tuy nhiên, nếu Huawei tiếp tục sử dụng các con chip Kirin vào năm tới, hoạt động kinh doanh 'béo bở' mà Qualcomm có được với Huawei sẽ sớm chấm dứt. 

  Chưa kể đến, hoạt động kinh doanh của Qualcomm với các hãng sản xuất điện thoại khác cũng bị suy giảm đáng kể, khi những hãng này có thể xuất xưởng ít điện thoại hơn do sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei.

  Cũng theo ông Ming-Chi Kuo, lô hàng chipset của Qualcomm đến Trung Quốc vào năm tới (2024) sẽ thấp hơn 50 triệu - 60 triệu chiếc so với năm nay và sẽ tiếp tục giảm hàng năm.

  Giả sử rằng mỗi lô hàng đó là Snapdragon 8 Gen 3 và chi phí cho mỗi SoC là 180 USD, Qualcomm có thể mất 10,8 tỷ USD doanh thu vào năm tới. Do vậy, nhà phân tích này dự đoán, ngay sau quý 4 năm nay (bắt đầu vào tháng sau), Qualcomm sẽ bắt đầu cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc để giành lại thị phần. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn.

  Theo Kuo, Qualcomm có hai vấn đề khác cần phải lo lắng. Một là thị phần cao hơn mong đợi của Samsung Exynos 2400, chipset 10 lõi mà Samsung dự kiến sẽ sử dụng trên một số điện thoại dòng Galaxy S24 vào năm tới thay vì Snapdragon 8 Gen 3. Vấn đề còn lại là Apple sẽ sẽ sử dụng chip modem 5G do chính họ sản xuất thay thế cho Qualcomm vào năm 2025.

  Tham khảo Phone Arena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ