Hiện tượng kỳ lạ khiến con người luôn sống trong ảo giác

  PV,  

  Một lập trình viên người Anh đã luôn phải sống trong một thế giới mà trên thực tế không diễn ra như những gì anh cảm nhận.

  Bộ não là bộ phận được coi là bí ẩn nhất trên cơ thể con người. Những gì chúng ta thấy, chúng ta nghe, chúng ta cảm nhận đều xuất phát từ hoạt động của não bộ .

  Chính vì bộ não rất bí ẩn nên một khi cơ quan này bị tổn thương, hậu quả cơ thể phải chịu đựng khó xác định, đến nỗi chính chúng ta cũng không biết rằng mình đang có chuyện.

  Đó là trường hợp đã từng xảy ra đối với một lập trình viên người Anh tên "Matthew T", sau khi anh ta trải qua một ca phẫu thuật não để chữa trị cơn đau đầu quái đản. (Tên nhân vật đã được thay đổi).

  Những cơn đau đầu đi kèm hình ảnh kỳ lạ

  Trong thời kỳ còn đi học, Matthew có hoàn cảnh khá vất vả. Sinh ra tại Birmingham nhưng năm 17 tuổi, Matthew phải chuyển lên London sống cùng họ hàng để tiếp tục việc học. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng anh đã bị tống cổ ra khỏi nhà do không hợp lối sống với những người họ hàng.

  May mắn thay trong cảnh sa cơ, Matthew được một tu sĩ nhận về ở cùng. Nhờ vậy mà Matthew đã có điều kiện vừa đi học vừa đi làm, giúp anh duy trì việc học tại ĐH London chuyên ngành toán học và vi tính, rồi nhanh chóng tốt nghiệp và tìm được công việc đúng với chuyên ngành.

  Thế nhưng chỉ sau vài tháng làm công việc mới, một số hiện tượng kỳ lạ xảy ra đối với cơ thể Matthew. Anh cảm thấy mất hết cảm giác ở các đầu ngón tay, đầu thường xuyên bị đau dữ dội và luôn bị nhìn mọi vật thành 2 thứ.

   Kết quả chụp CT cho thấy trong lối vào tâm thất não của Matthew có những vật thể chặn dòng chảy của dịch não.

  Kết quả chụp CT cho thấy trong lối vào tâm thất não của Matthew có những vật thể chặn dòng chảy của dịch não.

  Vaughan Bell, nhà thần kinh học tại Đại học London cho biết, vật thể này được tạo bởi một loại "chất keo nang", khiến cho lượng dung dịch não bị chặn và dồn ứ.

  Lúc này, tâm thất não đang bị nở rộng do chứa chất keo nang và các dịch não bị dồn ứ, đè lên các dây thần kinh và bộ phận khác trong não gây ảnh hưởng đến xúc giác và thị lực.

  Để có thể xử lý vấn đề của Matthew, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho anh chàng tội nghiệp bằng cách cắt một lỗ trên hộp sọ, xung quanh chân tóc để loại bỏ một phần của u nang và nước từ các chất lỏng dư thừa.

  "Tôi nghĩ rằng mình không thể tin vào những gì đang xảy ra trước mắt nữa" - Matthew chia sẻ.

  Trong quá trình phục hồi tại bệnh viện, Matthew nhận thấy khả năng ghi nhớ của anh đã bị tổn thương nghiêm trọng. Anh không thể nhớ được rằng người bạn vào thăm mình đã đi vào phòng bằng cửa chính. Tất cả những gì Matthew ghi nhớ trong đầu đó là người bạn "bỗng nhiên xuất hiện" ngay trước mắt.

  Đánh giá về hiện tượng "ảo giác" này, Vaughan Bell cho rằng rất có thể sau ca phẫu thuật, Matthew đã gặp phải những tổn thương về cơ quan mammillary - một bộ phận có liên hệ mật thiết với khả năng hồi tưởng của não bộ.

  Lúc này dường như tâm trí của Matthew xuất hiện những khoảng trống. Não bộ dường như không thích điều này và ngay lập tức "bịa" ra một số ký ức không có thật để bù lấp những khoảng trống đó. Có vẻ như trong những lúc như vậy bộ não đã không còn thuộc về Matthew.

  Hiện tượng này đã gây ra rất nhiều phiền phức cho cuộc sống của Matthew. Vào một ngày, Matthew phát hiện mình đã gửi những chiếc mail với nội dung sẽ gây cho người nhận sự bối rối khó hiểu, và hơn nữa anh còn nhớ toàn bộ nội dung cuộc họp mình đã dự theo một hướng hoàn toàn khác.

  Anh chàng Matthew tội nghiệp không còn cách nào khác đó là "sống chung với lũ". Anh đã chuẩn bị cho mình một cuốn nhật ký, ghi lại những gì mình đã trải qua trong ngày để mọi người hiểu được rằng trong thế giới của Matthew đã diễn ra như thế nào.

  Một điều đáng lo ngại là, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng đôi khi hiện tượng "thế giới ảo" còn tồn tại trong tâm trí của những người khỏe mạnh bình thường.

  Vào năm 2002, các nhà tâm lý học New Zealand và Canada đã cho những tình nguyện viên xem những đoạn phim quay từ góc nhìn thứ nhất, khiến họ có cảm giác như mình thực sự đang trong một chuyến du lịch bằng khinh khí cầu.

  Sau khi kết thúc thí nghiệm, đã có khoảng 50% tình nguyện viên đã trả lời với tâm thế họ vừa mới trải qua những cảm giác đó trong thực tế, mà quên mất rằng mình vừa mới chỉ xem video clip.

  Cơ thể người là một sản phẩm vô cùng tinh vi của tạo hóa. Tuy nhiên, chính vì nó quá tinh vi mà cho tới ngày nay chúng ta chưa thể hiểu hết về cơ thể mình.

  Có những lúc bạn cảm thấy mình mệt mỏi, yếu đuối nhưng cũng có lúc bạn cảm thấy mình thật khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Liệu những gì bạn cảm thấy có đúng như thực tế đang diễn ra?

  Theo Kênh 14 / Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ