Hình ảnh “kết bè” ấn tượng của đám kiến lửa trong cơn cơn bão Harvey này sẽ khiến bạn kinh ngạc

Uyên Uyên Spiderum,  

Cơn bão nhiệt đới Harvey vừa càn quét không hề gây khó khăn gì cho đám kiến lửa "đáng gờm". Trái lại, đợt lũ đó khiến bầy kiến trở nên...đoàn kết hơn hẳn.

Mặc dù cơn bão này đã gây nên cảnh tượng tàn phá, đổ nát và lũ lụt dữ dội ở thành phố Houston, nhưng có hề gì, khi nhờ vậy mà bầy kiến lửa hung hăng này bỗng chốc "sát lại gần nhau". Sau cơn lũ, như loài kiến lửa thường làm, chúng hướng về nhau để liên kết lại thành một "tấm ván" trôi nổi dập dềnh trên nước và rồi nhờ đó không con nào phải chết trong dòng nước cuốn.

Bầy kiến trôi nổi trong trận lũ ở Houston.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 7, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Georgia đã phát hiện ra kiến lửa thường nối cơ thể chúng với nhau để đảm bảo sự liên kết. Hành động này được thực hiện nhờ vào các miếng đệm dính dưới chân của chúng. Khi đối mặt với những trở ngại như nước, kiến lửa, đôi lúc đông đảo lên đến hàng trăm con, sẽ bắt đầu chế độ sinh tồn bằng cách kết "bè" hoặc các cấu trúc nổi khác. Khi chúng hoàn thành, "sản phẩm" con người nhìn thấy có thể trông giống như một đám bụi bẩn lớn hoặc một mảnh gỗ. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ hơn, ta có thể nhìn thấy bầy kiến đang di chuyển.

Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Hoạt động của Học viện Khoa học Quốc gia), đám kiến lửa có thể duy trì tình trạng "lềnh phềnh" như thế trong vài ngày và kết nối với nhau tạo "bè" chỉ trong 100 giây. Điều này thực sự rất đáng kinh ngạc.

Với một số người, hình ảnh đám kiến kết bè trong cơn lũ ở Houston là cơn ác mộng. Mặt khác, nhiều người coi đám kiến như nguồn hy vọng về sức mạnh và sự đoàn kết. Một số tài khoản trên mạng xã hội đã đăng các bức hình đám kiến qua cơn lũ.


Tài khoản Peter Bonilla chia sẻ rằng anh cảm thấy dựng tóc gáy vì hình ảnh này.

Tài khoản Peter Bonilla chia sẻ rằng anh cảm thấy "dựng tóc gáy" vì hình ảnh này.


Và hình ảnh này từ tài khoản Bill O’Zimmermann thì thật sự trông rất kinh khủng.

Và hình ảnh này từ tài khoản Bill O’Zimmermann thì thật sự trông rất kinh khủng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày