Xem bản thử nghiệm

Hình xăm có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhờ sử dụng mực sinh học

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Nó sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe của mình 24/7.

Trong tương lai, hình xăm có thể được sử dụng như một công cụ y tế nhằm báo hiệu và chẩn đoán sớm bệnh tật. Đó là nhờ vào sự phát triển của các loại mực xăm sinh học.

Được xăm dưới da, mực sinh học sẽ đổi màu khi nó phát hiện các vấn đề bất thường trong máu bạn. Thậm chí, hình xăm sinh học có thể báo hiệu sớm dấu hiệu ung thư, khi mà các triệu chứng còn chưa xuất hiện.

Sử dụng hình xăm để theo dõi sức khỏe, bên cạnh việc trang trí cơ thể là một ý tưởng rất thú vị. Không giống như các thiết bị điện tử, hình xăm có thể giám sát sức khỏe của bạn liên tục 24/7, nhờ vào cơ chế sinh học mà bạn không lo hết pin hoặc phải tháo ra trong các hoàn cảnh bất tiện như đi tắm hoặc đi bơi…

Hình xăm có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhờ sử dụng mực sinh học - Ảnh 1.

Thử nghiệm hình xăm cảnh báo bệnh tật trên chuột

Ý tưởng về hình xăm y tế được thúc đẩy bởi một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ. Trong đó, họ đã tạo ra được một hình xăm cảm ứng với nồng độ canxi trong máu. Khi nồng độ canxi máu cao bất thường, hình xăm sẽ đậm màu hơn như một dấu hiệu báo động điều nguy hiểm đang xảy ra với cơ thể.

Bí quyết của công nghệ này nằm ở mực xăm. Nó chứa các tế bào mang trong mình thụ thể cảm ứng với canxi. Khi được xăm vào dưới da, các tế bào sẽ liên tục theo dõi nồng độ canxi trong máu. Trước đó, các tế bào cũng đã được chỉnh sửa để tạo ra melanin, sắc tố tối màu, chỉ khi chúng tiếp xúc với nồng độ canxi cao.

Bởi vậy, khi hình xăm phát hiện canxi quá mức trong máu, nó sẽ đậm màu lên, báo hiệu cho bệnh nhân vấn đề đang xảy ra trong cơ thể họ.

Hình xăm có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhờ sử dụng mực sinh học - Ảnh 2.

Mực xăm sinh học đậm màu hơn khi tiếp xúc với máu có nồng độ canxi cao

Để kiểm tra ý tưởng, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã xăm loại mực sinh học của họ dưới da của 3 nhóm chuột. Nhóm thứ nhất là những con chuột mắc ung thư ở giai đoạn sớm gây tăng canxi trong máu. Nhóm còn lại là những con chuột có mức canxi máu bình thường.

Đúng như kỳ vọng, những hình xăm chỉ xuất đậm màu trên da của những con chuột tăng canxi máu. Trong giai đoạn đầu của ung thư kéo dài 38 ngày, không có bất kể một triệu chứng nào cảnh báo bệnh của chúng. Nhưng những hình xăm đã báo hiệu được điều này.

Nồng độ canxi máu cao là một dấu hiệu của nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Các nhà khoa học hi vọng họ có thể tạo ra nhiều loại mực sinh học khác, cảm ứng với nhiều chỉ dấu bệnh học đa dạng hơn. Trong tương lai chúng ta có thể sử dụng hình xăm như một công cụ chẩn đoán hữu ích, trước cả khi bệnh nhân biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ra bên ngoài.

Tham khảo Gizmodo

Tags:

Bình luận