Hóa ra đánh răng, rửa bát, buộc dây giày... lại có thể gây đau lưng, vẹo cột sống

  Long.J,  

  Chịu trách nhiệm nâng đỡ cả cơ thể, có vai trò trong việc giữ chức năng vận động, chứa đựng hệ thần kinh... Cột sống vô cùng quan trọng nhưng chúng ta đang khiến bộ phận này bị tổn hại bởi những hoạt động thường ngày.

  1. Lấy đồ vật nặng từ phía trên đầu

  Khi với tay lấy một đồ vật gì đó cao quá đầu ta phải rướn người lên, xương sống sẽ kéo căng ra. Khi sức nặng của vali hoặc đồ vật nặng đè ép lên các đốt xương sống không khác nào ném một viên gạch vào quả bóng. Nếu hành động này lặp lại thường xuyên, lưng sẽ bị đau mỏi, khó chịu và cột sống có thể bị vẹo.

  Nếu cần lấy vật nặng nằm ở độ cao trên đầu, hãy kê một chiếc ghế và đứng lên đó để giảm áp lực đè nặng lên cột sống xuống mức tối thiểu. Độ cao của vật nặng cần lấy lý tưởng nhất là nằm ở ngang ngực.

  2. Đeo balo lệch vai/ cặp đeo chéo

  Một chiếc balo nặng nề nhét đầy đồ dùng không được đeo đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống của con người.

  Không nên chọn túi quai chéo trong những chuyến đi xa hoặc đeo balo lệch vai vì điều này dễ khiến xương sống cong, vẹo. Lý tưởng nhất là chọn loại balo có 2 đai rộng và mềm. Nên đeo cả 2 dây đai, mỗi đai một bên vai để lực phân bố đều. Loại dây đai mềm có khả năng chống sốc tốt hơn, giảm áp lực tới cổ và cột sống.

  3. Buộc dây giày

  Tư thế cúi lưng khi làm bất kể việc gì như buộc dây giày đều khiến xương sống bị uốn cong, gây tổn thương tới các đĩa đệm. Dưới áp lực luôn đè nặng, các chất dinh dưỡng ở đĩa đệm bị mất đi hoặc dàn trải, làm cột sống dễ bị bào mòn, dẫn đến tổn thương.

  Do đó, khi buộc dây giày nên ngồi thoải mái xuống đất hoặc ngồi trên ghế và co chân lên. Không nên đứng cúi người để buộc dây giày.

  4. Lau nhà

  Dù không phải mỗi ngày, nhưng ít nhất mỗi tuần một lần dọn nhà thì ai cũng đều phải chịu cơn đau lưng, nhức mỏi xương sống vì phải “lăn lê bò toài” lau dọn mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Dám chắc rằng, sau trận dọn nhà đó nhiều người thấy cẳng chân và lưng tê rần, cử động cánh tay, nâng/vác vật nặng khó... vì phải hoạt động quá sức với cường độ cao hơn bình thường.

  Để phòng tránh đau lưng và vẹo cột sống vì việc nhà, không nên lau nhà bằng tay không và giẻ lau mà nên dùng cây lau nhà hoặc chổi cọ để thay thế, sẽ giúp giảm áo lực lên cột sống do không phải cúi xuống quá nhiều.

  5. Xách túi nặng

  Khi đi siêu thị, bạn nên san đều hàng hóa mua được sang hai túi và xách bằng hai tay để phân chia đều lực sang 2 bên cột sống, không bên nào bị kéo trĩu xuống. Không nên dồn tất cả hàng hóa mua được vào một chiếc túi rồi khệ nệ nghiêng người, còng lưng để xách. Túi đồ càng nặng sẽ càng gia tăng nhiều áp lực lên cột sống. Không những thế, đầu gối cũng không được duỗi thẳng khi xách túi nặng.

  Cách phòng tránh:

  - Cần nhớ rằng khi xách vật nặng, túi đồ nên được nâng lên ngang tầm với đầu gối để tránh nguy cơ xương sống bị uốn cong. Giới hạn vật nặng với hầu hết nữ giới là hơn 2kg và đàn ông là hơn 5kg.

  - Luôn ghi nhớ rằng chỉ nên xách những chiếc túi có khối lượng được phân bổ đều cho 2 tay.

  6. Sửa chữa ô tô ở tầm thấp

  Chủ nhân của những chiếc xe ô tô đều phải đối mặt với thử thách này. Tư thế thay lốp xe ô tô sai là đứng khom lưng, cúi người về phía trước. Điều này có thể khiến lưng bị đau trong một thời gian dài.

  Tốt nhất hãy ngồi trên mặt đất để tầm mắt ngang bằng với bánh xe khi thay thế lốp hoặc bánh xe.

  7. Rửa bát

  Khi rửa bát, chúng ta thường có xu hướng hơi cúi người về phía trước và đứng yên tại một vị trí. Tư thế này có thể các đĩa đệm đốt sống ở phần ngực nhanh chóng mòn đi, khiến cho hai vai đau mỏi.

  Để phòng tránh hiện tượng này, nên đặt chân lên ghế đẩu khi đứng rửa bát. Điều này sẽ giúp bạn giữ thẳng người, giảm áp lực lên cột sống.

  8. Tương tự là việc đánh răng

  Khi chúng ta đứng yên một chỗ, áp lực đè lên cột sống nhiều hơn so với khi đi bộ đường dài. Nếu vì công việc phải đứng hàng giờ mỗi ngày, bạn nên tìm cách giảm thiểu những tác động có hại tới cột sống của mình.

  Cách phòng tránh: Khi đánh răng, hãy tựa chống tay vào tường hoặc bồn rửa để giám áp lực lên cột sống.

  Theo Brightside

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ