Hóa ra đây là cách Face Unlock hoạt động trên Huawei Nova 2i

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Để Face Unlock trên Nova 2i an toàn nhất, Huawei đã phải cải tiến đến 3 tầng bảo mật, sâu đến tận tầng chip!

Từ đầu tháng 2, Huawei đã chính thức tung ra bản cập nhật miễn phí dành cho Huawei Nova 2i, bổ sung thêm tính năng nhận diện khuôn mặt thời thượng. Tuy tính năng này được dựa trên nền tảng gốc của Android nhưng vẫn sở hữu những điểm khác biệt riêng để đảm bảo tính bảo mật cũng như trải nghiệm tuyệt vời của người dùng. Đây chính là cách mà Face Unlock hoạt động.

Theo Huawei, tính năng này cho phép nhận diện gương mặt và mở khóa chỉ trong mili giây, mang lại cho người dùng trải nghiệm mới, đầy hữu ích, đặc biệt là khi tay đang ướt, không thể mở khóa bằng cách thông thường như mở bằng vân tay, nhập mật mã,...

Face Unlock mang lại trải nghiệm mở khóa nhanh chóng và tiện lợi
Face Unlock mang lại trải nghiệm mở khóa nhanh chóng và tiện lợi

Face Unlock bao gồm 3 lớp bảo vệ, tích hợp đến tầng chip

Do việc tính năng này được cập nhật qua phần mềm và sử dụng camera thông thường để quét khuôn mặt nên có thể nhiều người sẽ tỏ ra lo ngại trước tính bảo mật của Face Unlock. Tuy nhiên, Huawei vẫn đảm bảo được sự an toàn của tính năng này với 3 lớp bảo vệ chuyên sâu:

● An ninh lưu trữ: Thông tin gương mặt người dùng được lưu trên CPU TEE của vi xử lý Kirin (TEE: Trusted Execution Environment – môi trường an toàn), nơi đảm bảo an toàn thông tin trong chip. Việc lưu thông tin trên phần cứng CPU sẽ khiến cho việc truy cập trái phép chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với việc chỉ là những file dữ liệu thông thường.

● Thuật toán bảo mật: Thuật toán của Face Unlock cho phép thu thập hơn 1000 điểm trên khuôn mặt để có thể tạo ra một bản đồ khuôn mặt chính xác nhất, giúp điện thoại chỉ nhận diện được khuôn mặt của bạn và khó bị lừa bởi hình ảnh hoặc video có khuôn mặt bạn.

● Face Unlock trên Huawei Nova 2i không mở khóa khi mắt nhắm, để tránh trường hợp điện thoại có thể được mở khóa khi bạn đang ngủ. Với Huawei, trải nghiệm an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Với 3 lớp bảo vệ tích hợp sâu tới tận tầng chip xử lý, Face Unlock hoàn toàn có thể đảm bảo được tính an toàn cho chiếc Huawei Nova 2i của bạn.

Face Unlock lưu trữ thông tin khuôn mặt tại vùng an toàn riêng trên chip Kirin.
Face Unlock lưu trữ thông tin khuôn mặt tại vùng an toàn riêng trên chip Kirin.

Quá trình trải nghiệm sản phẩm cho thấy tính năng nhận diện khuôn mặt mới này của Huawei đã được làm rất tốt. Mặc dù thời gian quét để đăng kí khuôn mặt cũng như khi nhận diện để mở khóa là khá nhanh, nhưng vẫn không xảy ra trường hợp người khác có thể mở khóa được thiết bị.

Có thể nói, cùng với trải nghiệm mới mẻ cho một chiếc smartphone tầm trung, Huawei vẫn làm khá tốt vấn đề bảo mật trên chiếc điện thoại này. Không chỉ đơn giản là một tính năng bị lãng quên trên Android gốc nữa, hãng smartphone này đã mang đến công nghệ Face Unlock thời thượng thực sự tới toàn bộ người dùng phổ thông hơn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ