Hóa ra mặc đẹp có thể khiến đàn ông "quyền lực và thành công hơn"

Long.J , Theo Thời Đại

Theo Wall Street Journal, mặc đẹp và thành công có sự liên quan nhất định chứ không phải một câu đùa.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn mặc đẹp khi đi làm có tác động tích cực đến cách những người xung quanh nhìn nhận bạn, ngoài ra nó còn thể hiện mức độ tự tin và khả năng tư duy trừu tượng của cá nhân.

Vào năm 2014, Đại học Yale đã thực hiện một nghiên cứu với 128 nam giới (từ 18 - 32 tuổi). Những tình nguyện viên phải tham gia những cuộc thương lượng, thỏa thuận mua bán tượng trưng.

Nhóm ăn mặc luộm thuộm (mặc quần nỉ và đi dép sandals) có mức lợi nhuận trung bình 680.000 USD, trong khi nhóm ăn mặc tươm tấp (comple, vest) có mức lợi nhuận lên tới 2,1 triệu USD. Với nhóm ăn mặc thường thường, lợi nhuận trung bình 1,58 triệu USD.

Theo một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, điều này phần nào cho thấy những người ăn mặc lôi thôi thường nhượng bộ trước những người "suit-up" là lượt. Dường như, những người ăn mặc chỉn chu, lịch sự có thể nhận thấy sự kính nể nhất định của người khác dành cho mình, do đó họ sẽ ít chịu nhượng bộ về mặt quyền lợi.

Trong một nghiên cứu khác, những tình nguyện viên thường "biết ăn mặc" thường đưa ra những hướng tư duy trừu tượng, bao quát thường thấy của người lãnh đạo, trong khi người ăn mặc luộm thuộm thường chú ý đến tiểu tiết.

"Ăn mặc đẹp khiến người ta cảm thấy có quyền lực hơn", Michael L Slepian, đồng tác giả của nghiên cứu và là một giảng viên tại trường Kinh doanh Columbia, cho biết. “Khi cảm thấy có quyền lực, bạn sẽ không tập trung vào các tiểu tiết.”

Như vậy, nên áp dụng kết quả này thế nào cho phong cách ăn mặc hàng ngày của bạn? Ngoài ra, ở những môi trường làm việc có quy định ăn mặc không quá khắt khe, việc mặc đẹp sẽ còn có tác dụng lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng phong cách ăn mặc của bản thân không đi quá xa so với quy định ăn mặc của công ty. Ví dụ như, ai cũng mặc sơ mi button-down, bạn có thể diện thêm một chiếc blazer mỏng bên ngoài. Nếu đến mùa mà ai cũng mặc áo blazer rồi, hãy diện cả bộ suit cũng được.

Theo B.I

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ