Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra

  Anh Việt,  

  Một nghiên cứu mới nhất cho biết mèo thường hay biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt nhưng chúng ta khó để nhận ra điều này.

  Con người vốn có thể đoán biết tâm trạng của loài mèo qua một vài cử chỉ của chúng. Nếu mèo gầm gừ và xù lông, có thể chú mèo đang cảm thấy sợ hãi và cảnh giác. Nếu lũ mèo nhảy tung tăng trên bốn chân, có thể chúng đang cảm thấy vui vẻ. Trong khi đó, việc suy đoán tâm trạng từ nét mặt của loài mèo lại khó khăn hơn nhiều.

  Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra - Ảnh 1.

  Nghiên cứu mới từ Canada

  Nhiều người nuôi mèo tin rằng, họ không thể đọc được cảm xúc của loài mèo thông qua nét mặt. Tuy nhiên, các chuyên gia về hành vi động vật lại nghĩ khác. Nghiên cứu mới nhất của một nhóm các nhà khoa học tại Canada cho thấy, con người cũng có khả năng đoán biết tâm trạng của loài mèo nếu quan sát chúng đủ lâu.

  Để thực hiện nghiên cứu, nhóm khoa học đã yêu cầu hơn 6.000 người từ 85 quốc gia thực hiện một bài kiểm tra. Mỗi người sẽ xem các đoạn clip ngắn về mèo kéo dài trong 2 giây và cho biết biểu cảm của chúng là tiêu cực hay tích cực. Phần âm thanh trong các đoạn clip hoàn toàn được loại bỏ.

  Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra - Ảnh 2.

  Chú mèo này đang biểu lộ cảm xúc tích cực, khi chuẩn bị được nghịch món đồ chơi yêu thích của mình

  Kết quả, chỉ 780 người trong số 6.000 người đạt điểm chính xác ở mức trên 75 %. 5.220 người còn lại đạt điểm chính xác dưới mức 60 %. Tất cả 6.000 người tham gia bài thử đều hiện đều đang nuôi ít nhất một con mèo. Dù vậy, bài kiểm tra vẫn không hề dễ dàng đối với họ.

  Về cơ bản, hầu hết người nuôi mèo thường ít có nhu cầu đoán biết tâm trạng của mèo thông qua nét mặt. Điều này xuất phát từ thói quen và sinh hoạt của loài mèo. Trong khi chó luôn giữ vẻ nhiệt thành với con người, loài mèo thường hành động một cách tự lập hơn. Chính vì thế, con người cũng cư xử với chúng theo hướng tự nhiên và đơn giản hơn.

  Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra - Ảnh 3.

  Trong trường hợp này, chú mèo đang có tâm trạng tích cực khi thấy đồ ăn trên tay chủ

  Những người chính xác trên mức 75 %

  Bài kiểm tra của nhóm khoa học Canada cũng cho ra kết quả về nhóm người thực sự giỏi trong việc đoán biết tâm trạng loài mèo qua nét mặt. Các bác sĩ thú ý hay các chuyên gia động vật là những người đạt điểm chính xác cao nhất, trong khoảng từ 80 % tới 100 %.

  Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra - Ảnh 4.

  Chú mèo này đang biểu lộ cảm xúc tiêu cực, khi đồ ăn bị chủ đặt lên máy chạy bộ

  Trên thực tế, trong quá trình làm việc, các bác sĩ thú y luôn phải đặt ra các câu hỏi: "Chú mèo này sức khỏe có tốt hơn không? Chúng ta có cần thay đổi cách điều trị không? Chú mèo này có nhớ nhà không?". Những cảm xúc này của loài mèo đều khó để thể hiện ra ngoài bằng cử chỉ. Do có nhu cầu thấu hiểu loài mèo sâu sắc hơn, bác sĩ thú y đã phát triển khả năng đoán biết tâm trạng của chúng.

  Bác sĩ Vitale, một người đạt điểm thử tuyệt đối 100 %, khẳng định loài mèo có cách biểu cảm khuôn mặt nhất quán. Nếu quan sát tinh tế, con người sẽ có khả năng đọc được những trạng thái cảm xúc đa dạng và sâu sắc của loài mèo.

  Hóa ra mèo cũng có biểu cảm khuôn mặt, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra - Ảnh 5.

  Khuôn mặt khó ở của một chú mèo, khi cảm thấy buồn nôn vì đồ ăn khó tiêu

  Điều này được minh chứng qua việc các bác sĩ thú ý và chuyên gia động vật đã đạt được mức điểm chính xác rất cao trong bài kiểm tra nghiên cứu. Trước đây, những chuyên gia này luôn tin tưởng vào việc loài mèo có biểu cảm. Đợt kiểm tra vừa qua của nhóm khoa học Canada chỉ là giúp các bác sĩ và chuyên gia động vật khẳng định được cho mọi người thấy quan điểm của họ rất chính xác.

  Tham khảo DailyMail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày