Hóa ra mối quan hệ giữa Huawei và Google thân thiết tới mức này

Nguyễn Hải,  

Để phát triển smartphone Nexus, Google từng cấp cho hơn 100 kỹ sư Huawei một phòng thí nghiệm dành riêng ngay trong trụ sở chính của họ tại Thung lũng Silicon.

Một báo cáo mới từ The Information cho thấy, mối quan hệ giữa Google và Huawei – người khổng lồ công nghệ Trung Quốc vốn đang bị chính quyền tổng thống Donald Trump xem như mối đe dọa cho an ninh quốc gia – còn sâu sắc hơn mọi người tưởng.

Báo cáo cho thấy, trong quá trình phát triển chiếc điện thoại Nexus của mình vào năm 2015, Google được cho đã cung cấp nơi ăn ở cho gần 100 kỹ sư Huawei trong Googleplex, trụ sở chính nổi tiếng của họ tại Thung lũng Silicon, cũng như dành cho nhóm kỹ sư này một phòng thí nghiệm riêng.

Do đó các kỹ sư Google có thể làm việc trực tiếp với nhóm kỹ sư Huawei để phát triển màn hình và camera cũng như các tính năng khác cho chiếc smartphone Nexus 6P. Báo cáo cho thấy, nhân viên của cả hai công ty đã rất thân thiết với nhau khi nhiều lần ăn tối cùng nhau.

Hóa ra mối quan hệ giữa Huawei và Google thân thiết tới mức này - Ảnh 1.

Google Nexus 6P - sản phẩm từ sự hợp tác giữa Google và Huawei.

Một kỹ sư Huawei từng làm việc trong dự án này nói với trang The Information rằng, các kỹ sư Huawei "hỏi rất nhiều câu hỏi" và "học hỏi rất nhiều" từ các đồng nghiệp tại Google. Trong khi doanh số chiếc Nexus 6P không đạt được các mục tiêu ban đầu, nguồn tin từ Huawei cho biết, những gì các kỹ sư này học hỏi được trong quá trình làm việc với Google đã giúp hãng điện thoại Trung Quốc sản xuất ra những thiết bị tốt hơn trong tương lai.

Một phần trong báo cáo này còn cho biết, trước khi Huawei bị chính phủ Mỹ áp đặt các hạn chế xuất khẩu công nghệ, Google đang hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc để cấp phép công nghệ trợ lý ảo Google Assistant cho chiếc loa thông minh mang thương hiệu Huawei.

Việc hợp tác này cũng tương tự như với nhiều nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba khác – bao gồm Sony, Lenovo và Sonos – khi họ cũng đang đưa ra các loa thông minh với trợ lý ảo Google Assistant như vậy.

Tuy nhiên, thỏa thuận hợp tác này bị dừng lại vào tháng Năm khi chính quyền tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách đen, hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ cho công ty này.

Mối quan hệ giữa Google và Trung Quốc đang bị theo dõi sát sao

Hóa ra mối quan hệ giữa Huawei và Google thân thiết tới mức này - Ảnh 2.

Googleplex, trụ sở chính của Google tại Thung lũng Silicon.

Tại thời điểm này, câu hỏi khẩn cấp nhất mà Huawei đang phải đối mặt là họ phải làm gì trong trường hợp không được tiếp cận đến hệ điều hành điện thoại Android của Google, vốn đang được trang bị trên hầu hết điện thoại của họ. Sau khi lệnh cấm của tổng thống Trump đang treo lơ lửng trên đầu mình, Huawei cần phải phát triển một hệ điều hành riêng của mình.

Trong khi đó, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đang yêu cầu chính quyền ông Trump cân nhắc lại lệnh cấm đối với Huawei. Tuần trước, trong cuộc họp với giám đốc các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ - bao gồm cả Google – ông Trump cho biết đã đồng ý sẽ ra các quyết định "kịp thời" cho yêu cầu của các công ty Mỹ muốn bán hàng lại cho hãng Huawei.

Năm ngoái, Google đã bị nhiều chỉ trích cho dự án Project Dragonfly, kế hoạch phát triển một cỗ máy tìm kiếm có kiểm duyệt dành cho thị trường Trung Quốc. Gần đây Google xác nhận rằng kế hoạch này đã bị loại bỏ.

Tuy nhiên, gần đây hơn, tổng thống Trump đã tỏ ra lo ngại về mối quan hệ giữa Google và Trung Quốc, khi đăng một dòng tweet cho rằng điều này "có thể hoặc không" gây ra các đe dọa tới an ninh quốc gia. Google từ chối bình luận về dòng tweet của ông Trump.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ