Hoá ra vẫn còn một thị trường mà Blackberry làm bá chủ: Tội phạm có tổ chức

  Chíp,  

  Khả năng bảo mật huyền thoại của điện thoại BlackBerry lại đang được sử dụng cho các mục đích xấu.

  iPhone thường là ví dụ đầu tiên khi bất cứ ai nói về smartphone được mã hóa và không bị mở khóa bởi các cơ quan thực thi pháp luật. Điều này bắt nguồn từ việc nhiều năm trước Apple đã quan tâm tới bảo mật và riêng tư cho hai tính năng cốt lõi của phần cứng và phần mềm mà họ cung cấp. Nhưng trên thị trường ngoài thiết bị iOS vẫn có những mẫu smartphone được mã hóa mà người dùng có thể mua.

  Mới đây, FBI vừa bắt giữ CEO của một công ty đã kiếm hàng triệu USD bằng cách tùy chỉnh và bán hàng chục ngàn chiếc smartphone BlackBerry trên toàn cầu. Các mẫu điện thoại BlackBerry chuyên dụng này được "chế" để có thể tránh sự giám stas và chúng dường như là những thiết bị được ưa chuộng nhất trong thế giới tội phạm có tổ chức.

  Hoá ra vẫn còn một thị trường mà Blackberry làm bá chủ: Tội phạm có tổ chức - Ảnh 1.

  Vị CEO vừa bị bắt nói trên có tên Vincent Ramos và công ty Phantom đặt trụ sở tại Canada của anh ta bị cáo buộc tùy chỉnh và bán các điện thoại BlackBerry đặc biệt cho tội phạm. Những thiết bị này không có micro, camera và thậm chí định vị GPS cũng bị loại bỏ. Và theo tài liệu của FBI, những thiết bị này cũng không hề được cài đặt sẵn ứng dụng nhắn tin và trình duyệt internet.

  Phantom đã cài đặt phần mềm Pretty Good Privacy (PGP) để gửi tin nhắn đã được mã hóa và tội phạm cũng có thể xóa dữ liệu trên những thiết bị đặc biệt này từ xa nếu chúng bị cơ quan chức năng tịch thu.

  Các thành viên của tập đoàn buôn ma túy Sinaloa là một trong những khách hàng của Phantom bên cạnh các thành viên cấp cao của những nhóm tội phạm xuyên quốc gia khác. Những thiết bị này thường được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và cho băng đảng Hells Angels.

  Theo FBI, khoảng 20.000 thiết bị Phantom đã được sử dụng trên toàn cầu, một nửa trong số đó xuất hiện ở Úc. Trong khi đó, Phantom kiếm được hàng chục triệu USD từ việc bán những chiếc BlackBerry đặc biệt này.

  Để điều tra và phá vụ án này, cảnh sát Canada đã giả làm những kẻ buôn ma túy sau đó hỏi mua thiết bị của Phantom. Nhờ vậy, họ khám phá ra được rằng những chiếc điện thoại BlackBerry này được dùng để gửi tin nhắn mã hóa, hỗ trợ hoạt động buôn ma túy và những tội ác khác. 

  Ramos và công ty Phantom bị buộc tội trực tiếp tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm và những tội danh khác. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ